Phóng viên tố bị hành hung “bỏ quên” xe ôtô nhiều ngày đêm tại trụ sở UBND xã

18:11 24/11/2021

Sau khi được mời về Công an xã Ea Bar, huyện Sông Hinh (Phú Yên), người tố cáo bị hành hung chỉ viết 5 dòng trong đơn rồi tự ý lên xe ôtô khác rời khỏi xã, bỏ lại xe ôtô đã điều khiển trước đó tại sân trụ sở xã suốt một tuần qua.

Ngày 24/11, ông Lê Tấn Hổ – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đã có văn bản giao cho Công an tỉnh Phú Yên và UBND huyện Sông Hinh kiểm tra, làm rõ thông tin vụ việc khai thác đất để làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cùng với việc PV Báo Tri thức và Cuộc sống bị hành hung khi đang tác nghiệp.

Liên quan vụ việc nêu trên, Đại úy Bá Minh Cảnh – Trưởng Công an xã Ea Bar, huyện Sông Hinh cho biết, khoảng 15h ngày 17/11, Công an xã Ea Bar nhận được nguồn tin từ ông Phan Bá Hoài (SN 1982, trú ở thôn Tân An, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) bị người khác hành hung, đập phá xe ôtô đang dừng bên đường QL29 qua địa phận buôn Chung, xã Ea Bar. Một tổ công tác gồm 3 cán bộ, chiến sĩ Công an xã Ea Bar đến hiện trường xử lý vụ việc và đã xác định ông Hoài bị thương tích ở vùng mặt, xe ôtô do ông Hoài điều khiển BKS 79A-123.56 không có dấu hiệu đập phá.

Phóng viên bị hành hung “bỏ quên” xe ô tô nhiều ngày đêm ? -0
Phóng viên bị hành hung đã "bỏ quên" xe ôtô trước sân trụ sở xã Ea Bar một tuần qua.

Theo trình bày của ông Phan Bá Hoài, trong lúc ông đang ngồi trong xe ôtô nêu trên sử dụng điện thoại quay video chiếc xe đang đào đất trong thửa đất bên đường thì một người đàn ông dùng đá tấn công bị thương vùng mặt rồi rời khỏi hiện trường. Tại thời điểm đó, trên xe ôtô còn có Nguyễn Thành Tâm (SN 1990, trú ở thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk).

Truy xét nhanh, Công an xã Ea Bar xác định nghi can là ông Trần Văn Khâm (SN 1982, trú ở buôn Trinh, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh) và cũng là chủ thửa đất có xe máy đào bánh xích đang đậu ở đó.

Cùng với việc lập biên bản ghi nhận hiện trường và vụ việc, tổ công tác đã mời ông Hoài về Công an xã Ea Bar để phối hợp làm rõ vụ việc nhưng ông Hoài từ chối và cho rằng đang “tác nghiệp báo chí” mà không chịu xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu của cơ quan báo chí để chứng minh. Ông Hoài nói rằng chỉ rời khỏi hiện trường khi cơ quan chức năng tạm giữ chiếc xe máy đào bánh xích và xử lý vụ việc khai thác khoáng sản trái phép.

Sau nhiều lần giải thích, đến hơn 17h30’ chiều cùng ngày hai ông Hoài, Tâm mới về Công an xã Ea Bar nhưng không cung cấp hình ảnh liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép như ông đã nói. Điều lạ lùng hơn nữa là sau khi viết được 5 dòng đơn tố cáo, ông Hoài cùng ông Tâm tự ý bước ra ngoài và lên xe ôtô BKS 92A-090.56 đi đâu không rõ, bỏ lại xe ôtô BKS 79A-123.56 trước sân trụ sở UBND xã Ea Bar từ đó đến chiều 24/11 vẫn chưa thấy ông Hoài trở lại lấy xe (?)

Phóng viên bị hành hung “bỏ quên” xe ô tô nhiều ngày đêm ? -0
Ông Phan Bá Hoài viết 5 dòng trong đơn tố cáo rồi tự ý rời khỏi trụ sở xã Ea Bar đi đâu không rõ, bỏ lại đó xe ô tô BKS 79A- 123.56

Trong khi đó, theo tường trình của ông Trần Văn Khâm, do thấy ông Hoài sử dụng điện thoại quay video rẫy keo của mình nên mới đến hỏi nguyên do và đã gây ra mâu thuẫn. Ông Khâm yêu cầu hai ông Hoài, Tâm xuống khỏi xe ôtô để làm rõ, nhưng ông Hoài chỉ bấm hạ kính cửa xe.

Trong lúc ông Khâm dùng tay lôi kéo, kêu đòi ông Hoài phải xuống xe đã gây ra thương tích chảy máu vùng mí mắt ông Hoài. Ngoài ra, ông Khâm xác nhận chiếc xe máy đào do ông làm chủ sở hữu, trước đó khoảng hai tuần ông Khâm có vận hành xe này để làm đường cho người dân ở buôn Chung vận chuyển sắn mì, sau đó về đậu tại thửa đất của gia đình ông nhưng không khai thác khoáng sản trái phép như ông Hoài đã nói.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, trong chiều 17/11 UBND xã Ea Bar cũng đã đến hiện trường thửa đất 256 tờ bản đồ 44 của ông Khâm tọa lạc bên đường QL29 ở buôn Chung, xã Ea Bar để xác minh nguồn tin báo khai thác khoáng sản trái phép. Kết quả cho thấy chiếc xe máy đào của ông Khâm đang đậu trong thửa đất của gia đình ông, tại hiện trường không có hành vi khai thác, vận chuyển đất trái phép.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar cho biết, đến 17h30’ chiều 24/11, xe ôtô BKS 79A-123.56 do ông Phan Bá Hoài điều khiển vẫn còn “bỏ quên” tại sân trụ sở xã một tuần qua.

PV Báo CAND đã liên hệ các cơ quan chức năng và được biết chiếc xe này nhãn hiệu Hyundai Avante HD sản xuất năm 2013, người đăng ký chủ sở hữu là ông Nguyễn Ngọc Hạnh, trú ở phường Phước Tân, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Tuy nhiên, ông Hạnh đã mất nên người em trai là Nguyễn Ngọc Hiệp sử dụng cho ông Hoài thuê xe tự lái từ nhiều tháng qua.

Phương Lan