Phạt tù người mẹ giao xe cho con chưa đủ tuổi gây tai nạn khiến 4 người tử vong

Thứ Tư, 27/03/2024, 14:34

Người mẹ tại xã biên giới Ia Lâu, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) giao xe cho con chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Sau đó, người con này đã gây ra vụ tai nạn làm 4 người chết.

Ngày 27/3, tại xã biên giới Ia Lâu, TAND huyện Chư Prông đã mở phiên tòa xét xử lưu động bị cáo Rơ Mah Pil (SN 1986, trú xã Ia Lâu) về tội giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Phiên xét xử lưu động đã thu hút hàng trăm người dân trên địa bàn đến tham dự.

phat1.jpg -0
Bị cáo Rơ Mah Pil tại phiên xét xử.
phat2.jpg -1
Vụ tai nạn khiến người mẹ vừa mất con, vừa phải hầu tòa.

Theo HĐXX, từ năm 2021, bị cáo Rơ Mah Pil mua xe mô tô mang BKS 81B2-636.82 (có dung tích xi lanh 109 cm3) và giao xe cho con là Rơ Mah Tinh (SN 2006) sử dụng đi lại hằng ngày.

Trưa 25/10/2023, Rơ Mah Tinh đi ăn tiệc mừng nhà mới. Đến chiều, Tinh tiếp tục điều khiển xe chở Niang Kéo (SN 2011) và Siu Ngư (SN 2006) đi chơi. Mặc dù bị cáo biết việc này là sai nhưng không có biện pháp ngăn chặn.

Khi Rơ Mah Tinh điều khiển xe đến đường liên xã thuộc Km 10+90km (thôn Pắc Bó, xã Ia Lâu) do thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ nên tông vào xe mô tô do Rơ Mah Tuyên (SN 2002, trú xã Ia Ga, huyện Chư Prông) điều khiển chạy hướng ngược lại.

Hậu quả: Rơ Mah Tinh, Rơ Mah Tuyên, Niang Kéo tử vong tại chỗ; Siu Ngư tử vong khi được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai. Hai xe mô tô hư hỏng nặng.

Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Gia Lai xác định nguyên nhân các nạn nhân tử vong là do đa chấn thương. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Rơ Mah Tinh có hàng loạt lỗi vi phạm như: Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, chưa có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm, chở ba người và vi phạm về nồng độ cồn.

Trên cơ sở hồ sơ vụ án và lời khai những người liên quan, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Rơ Mah Pil 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo do có nhiều tình tiết giảm nhẹ như nuôi 2 con nhỏ, gia đình hộ nghèo, đã khắc phục hậu quả và có con trong vụ tai nạn cũng đã tử vong.

Chí Hào
.
.
.