Ông Lưu Bình Nhưỡng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trục lợi bao nhiêu tiền?

Thứ Sáu, 05/01/2024, 21:34

Vợ ông Lưu Bình Nhưỡng đã tới Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nộp hơn 7 tỷ đồng (tương đương 300.000 USD) khắc phục hậu quả cho chồng.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 25/12/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Lưu Bình Nhưỡng, nguyên Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi quy định tại khoản 4, Điều 358 Bộ luật hình sự.

Theo cáo buộc, ngoài hành vi cưỡng đoạt tài sản, trong thời gian giữ chức vụ đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Trưởng ban Dân nguyện, ông Lưu Bình Nhưỡng đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Theo thông tin chúng tôi nhận được, bước đầu, Cơ quan điều tra xác định được số tiền ông Nhưỡng trục lợi là 300.000 USD. Được biết, tại Cơ quan điều tra, ông Nhưỡng đã thừa nhận hành vi phạm tội và số tiền mình đã trục lợi.

Thừa ủy quyền của ông Lưu Bình Nhưỡng, vợ ông Nhưỡng đã tới Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Bình nộp hơn 7 tỷ đồng (tương đương 300.000 USD) khắc phục hậu quả cho chồng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng đã thừa nhận hành vi nhận tiền của mình -0
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đọc lệnh bắt ông Lưu Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 14/11/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng (SN 1964, trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Việc bắt ông Nhưỡng là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (SN 1986, thường gọi là Cường "Quắt"), đối tượng hình sự có 3 tiền án, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Tại kỳ họp tháng 12/2023, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy ông Lưu Bình Nhưỡng đã suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa".

Ông Nhưỡng được xác định vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, ông Lưu Bình Nhưỡng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi; vi phạm Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan Nhà nước.

Căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Lưu Bình Nhưỡng.

Như Báo CAND đã đưa tin, ngày 28/4/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vụ án Cố ý gây thương tích và Gây rối trật tự công cộng; khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam 5 đối tượng, trong đó có Cường "Quắt" cùng đồng bọn.

Ngày 17/5/2023, Cường "Quắt" bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Cường "Quắt" và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, chiếm đoạt của các doanh nghiệp nhiều tỷ đồng.

Thảo Vy
.
.
.