Nữ kế toán trường tiểu học lập phiếu chi khống chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng

Thứ Ba, 11/06/2024, 16:14

Thỏa thuận với tiểu thương, nữ kế toán trường tiểu học lập phiếu chi khống về việc mua bán hàng hóa, văn phòng phẩm, vệ sinh phí... chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngày 11/6, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo  Đặng Thị Lan Anh, nguyên kế toán Trường tiểu họ Chi Lăng, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh mức án 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Liên quan vụ việc, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Cao Thị Thu Hiền, Bùi Thị Nguuyệt Thu (cả hai nguyên là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng, Gò Vấp) và Nguyễn Thị Kiều Loan (tiểu thương) từ 2 -3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và  tội “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn”.

Nữ kế toán trường tiểu học lập phiếu chi khống chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng -0
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, bị cáo Đặng Thị Lan Anh trong thời gian làm việc tại Trường tiểu học Chi Lăng (quận Gò Vấp) được giao nhiệm vụ phụ trách kế toán. Lợi dụng sự thiếu kiểm tra của hiệu trưởng, bị cáo đã lập các chừng từ khống, chi tiền để chuyển 1,6 tỷ đồng vào tài khoản của bà Loan. Sau đó, bà Loan rút tiền, đưa lại cho Lan Anh 1,4 tỷ đồng (trừ 10% thuế VAT).

Cáo trạng xác định, là người đứng đầu nhưng bà Bùi Thị Nguyệt Thu (Hiệu trưởng giai đoạn 2015 - 2017) và bà Cao Thị Thu Hiền (Hiệu trưởng giai đoạn 2017 – 2021) đã không kiểm tra, đối chiếu thu chi tài chính để bị cáo Đặng Thị Lan Anh lập phiếu chi khống chiếm đoạt số tiền lớn của nhà trường.

Nguyễn Thị Kiều Loan mặc dù không bán hàng hóa cho trường nhưng vì tin tưởng bị cáo Lan Anh, đã xuất 107 hóa đơn với số tiền 1,6 tỷ đồng và nhận 10% số tiền trên hóa đơn để đóng thuế và chi phí kinh doanh. Hành vi của Loan đã tiếp tay cho Đặng Thị Lan Anh bòn rút tiền của cơ quan tổ chức. Do vậy các bị cáo phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 1,6 tỷ đồng mà bị cáo Lan Anh đã chiếm đoạt.

Tại tòa các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Bùi Thanh
.
.
.