Nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên gác chắn đường sắt lĩnh án

Thứ Bảy, 18/03/2023, 10:53

Sáng 18/3, TAND quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo Dương Quang Tuấn (SN 1984), Lương Huỳnh Minh Trí (SN 1991), Huỳnh Quang Huy (SN 2001, cùng trú quận Thanh Khê) về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Khoảng 20h30 ngày 19/2, sau khi ăn nhậu xong, Dương Quang Tuấn, Lương Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Quang Huy và hai người bạn đi đến khu vực giao nhau giữa đường bộ và đường sắt trên đường Hà Huy Tập (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).

Lúc này gác chắn đang đóng chờ tàu qua. Tuấn đi vào gần nơi gác chắn cố định của đường sắt để đi tiểu thì nhân viên gác chắn là chị Võ Thị Thùy Trinh nhắc nhở. Tuấn chửi bới chị Trinh, yêu cầu mở chắn cho đi qua đường sắt, rồi đi vào phía trong gác chắn dùng tay đánh nhiều cái vào đầu chị Trinh.

Khi tàu hỏa vừa chạy qua, do bị Dương Quang Tuấn cản trở nên chị Trinh đẩy Tuấn ra để kéo gác chắn cho phương tiện lưu thông thì đối tượng tiếp tục gây gổ và đuổi đánh một nữ nhân viên khác cũng đang trực gác chắn là chị Đặng Thị Minh Nguyệt.

Nhóm thanh niên đánh nữ nhân viên gác chắn đường sắt lĩnh án -0
Các bị cáo tại phiên xét xử sáng 18/3.

Lương Huỳnh Minh Trí, Huỳnh Quang Huy thấy vậy cũng xông tới có hỗ trợ Tuấn và dùng tay, chân, gạch đá liên tục đánh, đá vào người chồng chị Nguyệt là anh Nguyễn Văn Chuyển.

Tại phiên tòa, Dương Quang Tuấn khai trước đó đã cùng nhóm bạn nhậu hết hai thùng bia nên đã say, do vậy đã không kiềm chế được hành động. Tuấn luôn khẳng định, thời điểm đó vì quá say nên không nhớ mình đã nói gì và làm những gì. Các bị cáo đều thừa nhận hành vi của mình là sai trái và xin lỗi bị hại, mong HĐXX xem xét tuyên các bị cáo mức án thấp nhất để sớm trở về với gia đình.

Tuy các nạn nhân chỉ bị xây xát, thương tích nhẹ, nhưng HĐXX đánh giá hành vi của các đối tượng manh động, côn đồ, nguy hiểm cho xã hội, coi thường pháp luật. Vụ việc xảy ra tại thời điểm tàu hỏa vừa chạy qua, trong giờ cao điểm, xe cộ lưu thông trên tuyến đường này rất đông; người dân hiếu kỳ tập trung lại nên gây náo loạn, làm ách tắc giao thông, gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội và gây xôn xao dư luận. Riêng bị can Tuấn còn có 2 tiền án vào các năm 2006 và 2007 chưa được xóa án tích, nên lần phạm tội này thuộc trường hợp tái phạm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Quá trình xét hỏi, các bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, đồng đã tác động gia đình tự nguyện bồi thường cho các bị hại. Bị cáo Trí và Huy phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Riêng Trí từng tham gia nghĩa vụ quân sự nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Sau khi xem xét, TAND quận Thanh Khê tuyên phạt Dương Quang Tuấn mức án 4 năm tù, Lương Huỳnh Minh Trí 2 năm tù và Huỳnh Quang Huy 2 năm 3 tháng tù cùng về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Thân Lai
.
.
.