Nhóm học viên cưỡng đoạt tài sản trong cơ sở cai nghiện lãnh án tù

Thứ Sáu, 24/06/2022, 19:38

Nguyễn Thanh Phong (ngụ Tiền Giang) có vai trò vừa là chủ mưu cùng với 3 đồng phạm thực hện cưỡng đoạt tài sản của các học viên cai nghiện ma túy

Chiều 24/6, TAND huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Phong (SN 1982) 5 năm tù, Nguyễn Văn Thông (SN 1986) và Nguyễn Văn Lâm (SN 1987), mỗi bị cáo 4 năm tù. Bị cáo Lê Hoàng Minh (SN 1988, tất cả cùng ngụ TP Mỹ Tho) 3 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

22.jpg -0
Các bị cáo tại phiên tòa.

Cả 4 bị cáo là học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang có trụ sở tại huyện Châu Thành.

Kết quả điều tra xác định, từ cuối tháng 11/2019 đến tháng 7/2020, tại Khu B của cơ sở xảy ra tình trạng học viên mới khi đến đã bị nhóm học viên trách nhiệm do Phong làm Đội trưởng đánh chào khu, chào phòng và đánh khi vi phạm nội vụ.

Để không bị đánh, các học viên buộc phải liên lạc với người thân để đưa tiền cho học viên trách nhiệm. Việc đưa tiền do bị cáo chỉ định, với các hình thức giao, nhận tiền khác nhau.

Trong vụ án này, Phong có vai trò vừa là chủ mưu, vừa là người thực hành. Lâm, Thông và Minh có vai trò đồng phạm vừa là người thực hành vừa là người giúp sức. Các bị cáo có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về phương tiện, công cụ phạm tội (điện thoại di động, thiết bị sạc pin, dây điện, sim số để liên lạc....), với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Tổng số tiền 4 bị cáo đã chiếm đoạt của các học viên là 155 triệu đồng và một xe máy tương đương 6 triệu đồng. Phong chiếm đoạt 47 triệu đồng, Lâm chiếm đoạt 34 triệu đồng, Thông chiếm đoạt 44 triệu đồng và một xe máy và Minh chiếm đoạt 43 triệu.

Các bị cáo thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, câu kết, móc nối chặt chẽ với nhau một cách tinh vi, cưỡng đoạt tài sản của bị hại nên phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự đối với tổng trị giá tiền và tài sản đã chiếm đoạt.

Quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thừa nhận về số tiền đã chiếm đoạt.

Văn Vĩnh
.
.
.