Mua súng "phòng thân", 2 người đàn ông lĩnh án

Thứ Sáu, 25/11/2022, 12:38

Dùng khẩu súng đặt mua trên mạng bắn chỉ thiên, Vinh và Được đã phải nhận án tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Sau 2 ngày xét xử, sáng 25/11, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Nguyễn Phương Vinh (SN 1990, ngụ xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang), 2 năm tù và Huỳnh Anh Được (SN 2004, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) 1 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

dsc00174.jpg -0
Hai bị can Được và Vinh (bên trái sang) tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, tháng 10/2021, Vinh có nhờ Được đặt mua trên mạng xã hội Fabook 1 khẩu súng bút và 35 viên đạn nhằm mục đích để phòng thân. Sau đó, do sợ Công an phát hiện nên Vinh đưa lại cho Được. 

Chiều 11/12/2021, tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, Kiên Giang, Vinh phát hiện trên thửa đất (Vinh được người khác thuê giữ) có anh Ma Văn Lâm và 3 người khác đang khoan thăm dò địa chất, nên Vinh và Được lần lượt dùng súng bắn chỉ thiên 2 phát nhằm mục đích ngăn không cho nhóm của anh Lâm thăm dò địa chất. 

Nghe tiếng nổ lớn, anh Lâm bỏ chạy, nhưng sau đó bị Được cùng một đối tượng khác khống chế, còng tay đưa về nhà một người dân (cách đó 600m). Khi vào nhà, Vinh mở còng tay cho anh Lâm. Sau đó 2 bên nói chuyện, thống nhất không tác động gì thêm trên thửa đất rồi Vinh để anh Lâm rời đi.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, nhận được tin báo của anh Lâm, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phú Quốc phối hợp với Công an xã Dương Tơ tiến hành kiểm tra và thu giữ trên xe ô tô do Vinh điều khiển, gồm: 1 khẩu súng bút bằng kim loại, 33 viên đạn, 1 còng số 8 và 1 bình xịt hơi. 

Sau đó, Vinh và Được bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Phú Quốc bắt tạm giam do có liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng (theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an, cây súng nêu trên là vũ khí quân dụng). Đồng thời, Được còn bị khởi tố về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. 

Văn Vũ
.
.
.