Mạo danh cán bộ quân đội để lừa bán đất và “chạy” việc

15:10 25/11/2021

Ngày 25/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Trần Văn Sơn (SN 1964, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sơn đã có hành vi mạo nhận là cán bộ của Bộ Quốc phòng, có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao… để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của các bị hại.  

Thông qua sự giới thiệu của người quen, tháng 12/2016, anh Nguyễn Văn Mười (SN 1974, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) gặp Sơn để hỏi mua 3 lô đất thuộc một dự án trên đường 2/9, quận Hải Châu. Sơn tự nhận mình là cán bộ quân đội, quản lý dự án và nhận cọc của anh Mười 1 tỷ đồng, hẹn 90 ngày sẽ hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng đất.

Đến tháng 1/2017, Sơn tiếp tục nói dối đang có 15 lô đất liền kề tại khu tái định cư phía tây Trường trung học cơ sở Lê Lợi, thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn và gạ bán cho anh Mười, đồng thời tiếp tục nhận của anh này 4 tỷ đồng tiền cọc. Sơn cũng cam kết trong thời hạn 90 ngày sẽ hoàn tất mọi thủ tục để chuyển nhượng đất cho anh Mười nhưng không thực hiện việc giao dịch như cam kết. Cũng với phương thức trên, Sơn hứa hẹn bán cho anh Đinh Xuân Dũng (SN 1984, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) một lô đất tại quận Ngũ Hành Sơn và chiếm đoạt 200 triệu đồng tiền cọc.

Mạo nhận cán bộ quân đội để lừa bán đất và “chạy” việc -0
Bị cáo Trần Văn Sơn.

Ngoài ra, Sơn còn nói dối với chị Nguyễn Thị Thanh (1993, quê Nghệ An, tạm trú tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) là có nhiều mối quan hệ với cán bộ của một số ngân hàng và nhận xin cho chị Thanh vào làm việc tại ngân hàng với chi phí 350 triệu đồng. Do tin tưởng Sơn, ngày 3/5/2019, chị Thanh đã chuyển 350 triệu đồng vào tài khoản của Sơn.

Đến ngày 29/5/2019, Sơn nêu lý do cần tiền để gặp Giám đốc ngân hàng nên đã yêu cầu chị Thanh chuyển thêm 24 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền, Sơn đã sử dụng vào mục đích cá nhân và không xin được việc như đã hứa.

Theo cáo trạng, bằng việc đưa ra những thông tin gian dối, Trần Văn Sơn đã lừa đảo chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền 5,574 tỷ đồng. Trong đó, chiếm đoạt của anh Nguyễn Văn Mười 5 tỷ đồng, của anh Đinh Xuân Dũng 200 triệu đồng và của chị Nguyễn Thị Thanh 374 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Sơn khai không có ý định lừa anh Mười và anh Dũng; vì sau khi nhận tiền của hai người này Sơn đã giao cho một người tên Trung để mua đất nhưng không có bất cứ giấy tờ, tài liệu gì để chứng minh. Riêng đối với số tiền của chị Thanh, Sơn đã có chủ ý lừa ngay từ đầu. Toàn bộ số tiền lừa đảo chiếm đoạt, Sơn đã tiêu xài cá nhân hết. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt Trần Văn Sơn 11 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thân Lai