Lừa chạy án chiếm đoạt 3 tỷ đồng, lĩnh 15 năm tù

Thứ Ba, 19/09/2023, 13:11

Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1975, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông) nói dối có thể tác động tới Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội cho Đoàn Đình Tùng (SN 1981, trú tại quận Nam Từ Liêm) được tại ngoại. Người thân của Tùng sau đó đã đưa 3 tỷ đồng cho Hà để "chạy án" và sau đó Hà đã chiếm đoạt.

Sáng 19/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà và tuyên phạt bị cáo này 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại Điều 174 BLHS. Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử còn buộc bị cáo Hà phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Trước đó, ngày 23/6/2022, bà Phạm Thị Mùi (quê Thái Bình) có đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tố cáo Nguyễn Thị Thu Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt của gia đình bà số tiền 3 tỷ đồng, thông qua việc hứa hẹn lo cho con trai bà là Đoàn Văn Tùng  được tại ngoại trong vụ án do Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đang thụ lý điều tra.

Người đàn bà chiếm đoạt 3 tỷ đồng từ lừa “chạy án” lĩnh 15 năm tù  -0
Bị cáo Hà tại phiên tòa sáng 19/9.

Quá trình điều tra xác định, Hà không có nghề nghiệp ổn định. Qua quan hệ xã hội, Hà quen biết và chơi với vợ chồng Đoàn Văn Tùng và chị Phùng Thị Mai Hương - chủ quán karaoke tại huyện Thạch Thất (con trai và con dâu bà Mùi). Tháng 3/2023, quán karaoke này bị cơ quan Công an phát hiện chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Đoàn Văn Tùng bị khởi tố sau đó.

Trước khi đầu thú và bị bắt tạm giam, Tùng gọi điện nhờ Hà về gặp mẹ mình và mẹ tìm người “chạy án”. Lợi dụng việc này, Hà nói với chị Hương là mình có mối quan hệ với Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội để lo cho Tùng tại ngoại. Đổi lại, Hà yêu cầu chị Hương phải chi 3 tỷ đồng.

Trong hai ngày 30 và 31/3/2022, chị Hương cùng gia đình đã nhiều lần chuyển khoản cho Hà đủ 3 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền, Hà không giúp được Tùng tại ngoại như cam kết và cũng không trả lại tiền cho bị hại.

Quá trình điều tra còn xác định, ngoài hành vi lừa đảo trên, Hà còn lừa bán một chiếc ôtô Lexus 350 cho anh Vũ Hoàng Sỹ (ở quận Hà Đông). Chiếc xe ô tô này do Hà mua nhưng sau đó chị ta đã bán cho vợ chồng chị Hương với giá 2,1 tỷ đồng. Tuy nhiên, mỗi khi có việc cần thì Hà lại mượn vợ chồng chị Hương để sử dụng.

Tháng 5/2022, trong thời gian Tùng bị bắt, Hà gọi điện cho chị Hương hỏi mượn lại chiếc xe ô tô trên để về quê ăn giỗ trong hai ngày. Sau đó, Hà gọi điện cho anh Sỹ nói, cần bán chiếc Lexus với giá 1,5 tỷ đồng nhưng do chưa có giấy tờ gốc nên hai bên thống nhất thanh toán trước 850 triệu đồng.

Thời gian này, chị Hương nhiều lần đòi Hà xe ô tô nhưng không được nên đã làm đơn tố cáo. Trước khi phiên tòa diễn ra, chị Hương đã được cơ quan Công an bàn giao lại được chiếc Lexus 350.

Tổng cộng, bị cáo Hà đã lừagia đình chị Hương 3 tỷ đồng chạy án và lừa của anh Sỹ 850 triệu mua xe ô tô. Đến nay, Hà chưa bồi thường cho gia đình chị Hương và anh Sỹ.

Tại phiên tòa, bị cáo Hà thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Về số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, Hà khai, đã sử dụng hết vào việc cá nhân và đến nay không có khả năng bồi thường cho các bị hại.

Nguyễn Hưng
.
.
.