Lừa bán hàng chục lô đất "ảo", chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Thứ Sáu, 25/11/2022, 15:59

Dù chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) với các chủ đất nhưng Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh đã tự vẽ tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội cho 24 người, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Chiều 25/11, Đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Toàn (SN 1988, trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Nguyễn Như Quỳnh, SN 1978, trú tại phường An Đông, TP Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2021, anh Mai Hoàng Q. (trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thủy) giới thiệu cho Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua 2 thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. (trú tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TP Huế) với giá là 4,5 tỷ đồng.

Tự “vẽ” hàng chục lô đất “ảo” rồi rao bán trên mạng chiếm đoạt hàng tỷ đồng -0
Đối tượng Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan Công an.

Sau đó, đối tượng Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với anh Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. Theo thỏa thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng QSDĐ.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, đối tượng Toàn đã lập bản vẽ phân thành nhiều lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gởi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Tự “vẽ” hàng chục lô đất “ảo” rồi rao bán trên mạng chiếm đoạt hàng tỷ đồng -0
Đối tượng Nguyễn Như Quỳnh.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm rõ, hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. vào ngày 4/10/2016 đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, Quỳnh và Toàn đã tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội cho 24 người, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền hơn 10,050 tỷ đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niền tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản, có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ Luật hình sự.

Hiện cơ quan Công an đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Anh Khoa
.
.
.