Lôi kéo 10.000 người nộp hơn 500 tỷ để mua gian hàng trên mạng

13:45 05/05/2022

Do tin tưởng Tiến, hơn 10.000 nhà đầu tư đã bị lôi kéo để nộp tiền, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. Trên thực tế, nhóm của Tiến lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Ngày 5/5, thông tin từ Bộ Công an, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành bản kết luận điều tra bổ sung vụ án, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tiến,  SN 1984, trú tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM, là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Thiên Rồng Việt và Công ty OTCMAX.

Tiến và các đồng phạm là Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư bị đề nghị truy về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, hồ sơ vụ án đã được cơ quan Công an chuyển toàn bộ đến VKSND Tối cao để xử lý theo quy định pháp luật. Do đó, Bộ Công an thông báo cho các bị hại và những người liên quan biết, để liên hệ với VKSND Tối cao giải quyết.

Vụ án được nhiều lần điều tra bổ sung, đến nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vẫn giữ nguyên quan điểm đề nghị truy tố các bị can theo khoản 4 Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Lôi kéo 10.000 người nộp hơn 500 tỷ để mua gian hàng trên mạng,
Đối tượng Nguyễn Hữu Tiến.

Theo kết quả điều tra, giai đoạn 2015-2018, Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm thành lập Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty cổ phần OTCMAX nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông qua các công ty này, Tiến và đồng bọn lập ra các trang web "thienrongviet.com", "otcmax.vn" quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng giới thiệu về các dự án ảo, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn nhằm lôi kéo người tham gia.

Tiến bán các ID đầu tư, theo dạng đặt cọc trước các dự án, hứa hẹn với nhà đầu tư khi dự án được triển khai thì sẽ nhận lãi suất cao. Mỗi ID đầu tư có giá từ 2,5 triệu đồng đến 250 triệu đồng một mã. Bằng nhiều chiêu trò, Tiến và đồng bọn đã dẫn dụ để bán 44.102 mã ID đầu tư.

Theo đó, do tin tưởng Tiến, hơn 10.000 nhà đầu tư đã bị lôi kéo để nộp tiền, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. Trên thực tế, nhóm của Tiến lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước. Một thời gian sau, nhóm Thiên Rồng Việt không trả hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định Nguyễn Hữu Tiến và các đố tượng trong vụ án đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng.

P. Thuỷ
.
.
.