Lật tẩy thủ đoạn của “ông trùm” ngoại quốc điều hành 3 công ty cho vay lãi siêu nặng

Thứ Ba, 20/06/2023, 05:25

Mở rộng điều tra vụ án cho vay lãi nặng trên 2 website tamo.vn và findo.vn của 3 công ty: TNHH Sofi Solutions, TNHH MTV thương mại dịch vụ Digital Credit và Fincap VN, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh xác định ông trùm đứng sau mọi hoạt động cho vay nói trên là Aigars Plivcs (quốc tịch Latvia, SN 1985, cư trú phường An Phú, TP Thủ Đức).

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Aigars Plivcs về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã làm rõ được thủ đoạn tinh vi của đường dây do ông trùm Aigars Plivcs cầm đầu.

lat tay1.jpg -0
Cơ quan CSĐT tống đạt Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Aigars Plivcs để điều tra hành vi cho vay lãi nặng.

Cụ thể, trang tamo.vn và findo.vn do Tập đoàn Sun Finance (trụ sở tại Latvia) thiết lập, thông qua 3 pháp nhân công ty: Sofi Solutions, Digital Credit và Fincap VN để hoạt động cho vay tiêu dùng tại Việt Nam. Aigars Plivcs thừa nhận cả 3 công ty đều hoạt động chung, cùng tham gia cho vay qua 2 trang web tamo.vn, findo.vn; trong đó Công ty Sofi Solutions đóng vai trò đơn vị tư vấn, Công ty Digital Credit/Fincap VN là đơn vị cho vay tiêu dùng dù chưa được cấp phép.

Theo Cơ quan CSĐT, dù đứng pháp nhân độc lập, trụ sở kinh doanh khác nhau nhưng sử dụng chung một hệ thống điều hành bao gồm nhân sự, kế toán, chăm sóc khách hàng, thu hồi nợ, quảng cáo, trụ sở đăng ký ở quận 10 và quận 3, tuy nhiên thực tế 3 công ty kể trên cùng hoạt động tại một tòa nhà trên đường Phan Tôn, quận 1. Aigars Plivcs là người đứng sau điều hành tất cả các hoạt động cho vay lãi nặng của cả 3 công ty thông qua 2 trang web trên.

Từ đầu tháng 3/2023 đến ngày đường dây cho vay lãi nặng này bị đánh sập, do Công an TP Hồ Chí Minh đã liên tục triệt phá nhiều băng nhóm tín dụng đen trên địa bàn thành phố nên tất cả nhân viên của 3 công ty trên được ông trùm Aigars Plivcs chỉ đạo cho mang máy tính do công ty cấp về nhà làm việc.

Những máy tính này đã được cài đặt sẵn phần mềm, ứng dụng, nhiều tầng bảo mật. Khai nhận với cơ quan điều tra, các đối tượng trong đường dây cho biết đã được chỉ đạo nếu bị cơ quan Công an kiểm tra, người quản lý sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính hòng chạy tội…

Hồ sơ điều tra thể hiện, trang tamo.vn và findo.vn là website cho vay tài chính tiêu dùng điện tử, đã cài đặt lập trình sẵn. Khi có nhu cầu vay tín dụng, khách hàng chỉ cần đăng nhập, điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hằng tháng, chi tiêu hằng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh CCCD, hình ảnh chính diện của bản thân là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay. Khách hàng có thể xem thông tin khoản vay của mình bằng cách đăng nhập trang tamo.vn, findo.vn hoặc thông qua ứng dụng “tamo”, “findo” trên điện thoại.

Aigars Plivcs khai nhận là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia, tập đoàn này quản lý điều hành mọi hoạt động cho vay qua 2 website tamo.vn và findo.vn. Dù không đứng tên đại diện pháp luật nhưng Aigars Plivcs chính là giám đốc điều hành mọi hoạt động như cho vay, thu hồi nợ, quản lý chi phí, nhân sự thông qua các trưởng phòng, trưởng bộ phận của 3 công ty.

Và Aigars Plivcs cũng có 2% cổ phần trong Công ty Sofi Solutions. Aigars Plivcs thừa nhận biết rõ lãi suất của các khoản vay đều cao hơn quy định pháp luật, nhưng anh ta vẫn đứng ra tổ chức các hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các công ty trên.

Theo đó, lãi suất “cắt cổ” của các công ty này thấp nhất 401,5%/năm, cao nhất 1.379,7%/năm, gấp 20 - 68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật Dân sự. Theo Công an quận 10, từ tháng 4/2019 đến nay, 3 công ty đã giải ngân cho vay hơn 2 triệu lượt, tổng cộng hơn 6.000 tỷ đồng, thu lợi hơn 4.100 tỷ đồng. Cơ quan Công an đã làm việc với 29 người vay tiền và xác định tổng số tiền thu lợi bất chính mà Công an quận này đã chứng minh được của bên cho vay là 780 triệu đồng.

Ngoài Aigars Plivcs, các bị can như Nguyễn Thị Tuyết Sương (SN 1968, ngụ quận 10, Giám đốc Công ty Digital Credit), Trương Tuấn Tài (SN 1991, ngụ quận 6, Giám đốc Công ty Fincap VN) cùng nhiều nhân viên được xác định có nhiệm vụ triển khai mạng lưới tại Việt Nam với cơ cấu gồm nhiều bộ phận được phân công cụ thể.

Ngoài giám đốc, trưởng phòng và các cấp quản lý, trưởng của bộ phận, nhóm tuyển dụng, đào tạo, quảng cáo và tìm kiếm khách hàng, các nhân viên cấp dưới chuyên tư vấn, hướng dẫn người vay tiền thao tác trên website, ứng dụng, đồng thời thẩm định, kiểm tra, xác minh thông tin, nhắc nợ.

Các hợp đồng sẽ được lách luật, hợp thức hóa bằng cách thể hiện như khách hàng cầm cố điện thoại di động, xe, sau đó thuê lại chính thứ mình vừa cầm. Cùng với hợp đồng giả cách này, người vay sẽ chịu nhiều khoản phí như “phí thuê tài sản”, “xác minh”...

Số tiền mỗi lần khách được vay thấp nhất 500 ngàn đồng, tối đa 20 triệu đồng. Khi đến hạn, người vay không thanh toán được có thể gia hạn nợ thêm 5 ngày, 10 ngày, 15 ngày..., tối đa không quá 30 ngày nhưng phải trả phí gia hạn cực cao. Lý do người vay chấp nhận lãi suất “cắt cổ”, theo Cơ quan CSĐT, là vì nhiều khách vay số tiền không lớn, từ 500 ngàn đồng đến 20 triệu đồng, thời hạn vay ngắn từ một tuần đến một tháng.

Đến nay ngoài bị can Aigars Plivcs do Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam, Công an quận 10 cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can là giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm thuộc 3 công ty: Digital Credit, Fincap VN và Sofi Solutions, để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 

Phú Lữ
.
.
.