Khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang
Liên quan vụ việc 662 học sinh bán trú Trường Ischool Nha Trang ngộ độc thực phẩm, nguồn tin của PV Báo CAND chiều tối 23/11 cho biết, trong sáng cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” theo quy định tại điều 317 BLHS.
Để hoạt động xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ tài liệu đảm bảo khách quan, toàn diện, đảm báo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế gồm : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, Bệnh viện 22-12, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang, Bệnh viện Quân y 87, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang rà soát, tổng hợp số liệu học sinh Trường Ischool Nha Trang đến khám – điều trị do ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, những cơ sở nào đã và đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân liên quan vụ việc nêu trên cần phải thông báo cho cơ quan điều tra.
Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các cơ sở y tể phải lưu giữ, bảo quản hồ sơ bệnh án, mẫu máu của bệnh nhân để cung cấp, phục vụ công tác điều tra khi có yêu cầu.
Theo Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, sau bữa ăn trưa 17/11 tại bếp ăn tập thể Trường Ischool Nha Trang, đến chiều tối cùng ngày và bốn ngày sau đó đã có 648 học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài 274 ca được về nhà theo dõi sau khi khám sức khỏe, có 388 ca phải nhập viện điều trị nội trú. Trong số đó có 1 trường hợp tử vong là nam sinh lớp 1 L.Z.X (SN 2016, quốc tịch Malaysia, trú ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), 251 ca đã xuất viện, 137 ca còn lại đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.
Trong thông báo ngày 22/11 của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn thu thập được liên quan đến bữa ăn trưa tại Trường Ischool Nha Trang gây ngộ độc thực phẩm. Kết qủa xét nghiệm cho thấy trong mẫu thực phẩm cánh gà chiên có 3 loại vi khuẩn Salmonella spp (2,4 × 106 MPN/g), Escherichia coli (1,3x102 CFU/g) và Bacillus cereus (3,5 x 103 CFU/g). Ngoài ra trong mẫu nước mắm cũng có vi khuẩn Bacillus cereus (1,0 × 103 CFU/mL). Chủng Bacillus cereus trong hai mẫu cảnh gà chiến và nước mắm là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu (HBL; Hemolysin BL) và độc tố ruột không lý giải hồng cầu (NHE: Non-haemolytic enterotoxin).
Trong khi đó các cơ sở y tế điều trị hàng trăm học sinh ngộ độc thực phẩm cũng đã thu thập mẫu phân của bệnh nhân để nuôi cấy, phân lập và đã phát hiện tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella group, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh, trong đó có một trường hợp kháng với các kháng sinh Gentamicin, Amikacin, Tobramicin.
Theo Phòng Y tế TP Nha Trang, người đảm trách tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Ischool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, trú ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) – chủ cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát tại gian hang ở Trường iSchool Nha Trang. Ông Bùi Phúc Lam được Phòng Tài chính – Kế hoạch TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh ngày 24/9/2015 với ngành nghề kinh doanh bán hàng ăn uống giải khát, hải sản ở đường Hai Bà Trưng, phường Xương Huân, TP Nha Trang. Ngoài ra, hộ kinh doanh này cùng đã được Phòng Y tế TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần thứ 3 vào ngày 19/10/2022.