Khởi tố bị can đối với Thạch Chanh Đa Ra

Thứ Ba, 26/03/2024, 22:10

Ngày 26/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam Thạch Chanh Đa Ra (SN 1990) và Kim Khiêm (SN 1978, cùng ngụ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) cùng về hành vi lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Cơ quan An ninh điều tra, từ năm 2020 đến nay, Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm sử dụng mạng xã hội đăng tải, chia sẻ bài viết, video và livestream nhiều thông tin sai sự thật, giả mạo, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

z5287614854519_33aec75c53967a7f3f888da2fe98e24c.jpg -0
Các đối tượng: Kim Khiêm, Thạch Chanh Đa Ra và Thạch Ve Sanal (từ trái qua).

Với những hành vi nêu trên của Thạch Chanh Đa Ra, Hội đồng Yết ma kết luận Thạch Chanh Đa Ra đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn hại đến thanh danh, sự hòa hợp giữa Tăng đoàn với Tăng đoàn, giữa Tăng đoàn và Ban Quản trị chùa Đại Thọ; gây phương hại đến khối đại đoàn kết.

Những hành trên của các đối tượng đã vi phạm pháp luật, không xứng đáng là thành viên của Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Do đó, Hội đồng Yết ma đã biểu quyết và kết quả 100% đồng ý khai trừ, không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là thành viên Tăng đoàn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngày 3/12/2023, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Bình đã công bố quyết định của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long về việc không công nhận Thạch Chanh Đa Ra là tu sĩ thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long. Còn Kim Khiêm từng có tiền sự về hành vi đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức. Đến nay Kim Khiêm vẫn không chấp hành việc nộp tiền phạt và không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh trên trang facebook cá nhân của Thạch Chanh Đa Ra và Kim Khiêm đã đăng tải những nội dung sai sự thật, giả mạo, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cùng ngày, Công an huyện Tam Bình cũng đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Thạch Ve Sanal (SN 1987, cùng ngụ xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) về hành vi bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long và Công an huyện Tam Bình kêu gọi các đối tượng liên quan sớm ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Hoàng Thân - Ái Bình
.
.
.