Kháng nghị vụ cựu Phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái được tuyên vô tội

Thứ Hai, 20/11/2023, 17:45

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Yên Bái vừa quyết định kháng nghị bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Yên Bái đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.

Ngày 17/11, Viện KSND tỉnh Yên Bái đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hình sự sơ thẩm, xét xử từ ngày 2/11/2023 đến ngày 4/11/2023 và 7/11/2023 của TAND tỉnh Yên Bái đối với vụ án Lăng Đức Hân và đồng phạm, phạm các tội “Vận chuyển, sử dụng trái phép vật liệu nổ” quy định tại khoản 4 Điều 305 của BLHS và “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” quy định tại khoản 2 Điều 227 của BLHS.

Viện KSND tỉnh Yên Bái đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội căn cứ điểm a khoản 2 Điều 357, điểm a khoản 2 Điều 358 BLTTHS để xét xử lại vụ án hình sự nêu trên.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó, ngày 7/11, TAND tỉnh Yên Bái đã đưa vụ án trên ra xét xử. Tại phiên toà, TAND tỉnh Yên Bái đã đưa ra nhiều căn cứ bác bỏ cáo buộc của VKSND và tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không có tội.

Theo Viện KSND tỉnh Yên Bái, trên cơ sở kết quả điều tra có trong hồ sơ vụ án, kết quả tranh luận công khai tại phiên tòa, xác định: Bản án sơ thẩm đã bỏ lọt người phạm tội khi tuyên bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”. VKSND tỉnh cho rằng, bản án sơ thẩm không khách quan, toàn diện khi đánh giá: Cáo trạng chỉ dựa vào lời khai duy nhất của Nguyễn Văn Hậu để xác định Đinh Tiến Hùng có lời nói khởi xướng việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng.

Kháng nghị vụ cựu Phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái được tuyên vô tội -0
Ông Đinh Tiến Hùng (áo trắng).

Viện KSND tỉnh Yên Bái khẳng định, với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của Hậu, Nguyễn Trọng Tuấn (Phó giám đốc Công ty Tuyên Huy) tại tòa, hoàn toàn có đủ căn cứ để kết luận ngày 18/10/2020, Tuấn, Hậu và Đinh Tiến Hùng đã bàn bạc, thống nhất khai thác khoáng sản trái phép. Việc hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định cho rằng chỉ có lời nói khởi xướng, ăn chia lợi nhuận về việc khai thác quặng trái phép tại mỏ núi Ngàng là không khách quan, toàn diện.

Cùng với đó, Viện KSND tỉnh Yên Bái cho rằng, bản án sơ thẩm đã sai lầm khi nhận định Đinh Tiến Hùng không phải là người thúc đẩy hoạt động khai thác quặng trái phép ở mỏ núi Ngàng, việc khai thác chưa được triển khai trong thực tế, Đinh Tiến Hùng chưa được hưởng lợi gì nên không phạm tội.

Đồng thời, bản án sơ thẩm đã bỏ lọt hàng loạt tài liệu, chứng cứ khi nhận định, Đinh Tiến Hùng không tham gia và không có vai trò gì trong hoạt động khai thác mỏ trái phép cũng như đối phó với cơ quan chức năng khi hành vi phạm tội bị phát hiện.

Viện KSND tỉnh Yên Bái khẳng định, trong vụ án này Đinh Tiến Hùng là người khởi xướng việc phạm tội, rủ rê lôi kéo, thúc đẩy các bị cáo trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội, tham gia chỉ đạo hoạt động phạm tội. Việc HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bố bị cáo Đinh Tiến Hùng không phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” là bỏ lọt người phạm tội giữ vai trò tổ chức…

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2020 đến cuối tháng 12/2020, lợi dụng hợp đồng nổ mìn sửa chữa, nâng cấp đường lên mỏ chì - kẽm Núi Ngàng (xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình), Công ty Tuyên Huy do ông Nguyễn Văn Hậu làm giám đốc hợp tác cùng Lăng Đức Hân (giám đốc Công ty TNHH thương mại Ngọc Tâm) tổ chức sử dụng trái phép hơn 2,7 tấn thuốc nổ, hơn 3.300 kíp nổ để khai thác trái phép hơn 1.000 tấn quặng chì - kẽm, giá trị hơn 2 tỉ đồng.

Trong vụ án này, cựu Phó bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái Đinh Tiến Hùng bị cáo buộc là người khởi xướng, đặt vấn đề và đưa ra mức hưởng lợi nhuận.

Viện kiểm sát xác định, tại cuộc gặp ngày 18/10/2020 ở quán cà phê, Đinh Tiến Hùng đặt vấn đề với bị cáo Nguyễn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Tuấn (Giám đốc và Phó giám đốc Công ty Tuyên Huy). 

Xuân Mai
.
.
.