Khám xét nơi ở của ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ

22:40 21/09/2021

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, TP Hà Nội. 

Tối 21/9, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở đối với ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội (sau đó giữ chức vụ Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hà Nội), trú tại phố Nhân Hoà, phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.  

Trước đó, từ đầu tháng 2/2021, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hà Nội; Thượng tá Phạm Quý Hải, Phó Trưởng Công an quận Tây Hồ và Trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Tây Hồ để làm rõ các sai phạm của các cá nhân này.

Khám xét nơi ở của ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội -0

Cơ quan chức năng xác định sai phạm của ông Phùng Anh Lê, ông Phạm Quý Hải và ông Nguyễn Đức Châu liên quan đến việc không xử lý tội phạm. Cụ thể, vào năm 2016, Nguyễn Hữu Tài,  trú ở quận Ba Đình, TP Hà Nội là đối tượng hoạt động tín dụng đen có cho anh N.C.T vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng. Tài đã nhiều lần đòi nhưng anh T chưa trả. Chính vì vậy, chiều 21/9/2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực Yên Phụ nên vây lại để ép anh T trả nợ. Anh T vùng chạy liền bị nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Quá trình di chuyển, nhóm của Tài “tịch thu” điện thoại của anh T. để tránh gọi người giải cứu.

Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã bỏ chạy vào trụ sở Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội kêu cứu. Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về. Ngày 22/9/2016, Tài bị Công an quận Tây Hồ triệu tập. Tại Cơ quan Công an, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội bắt giữ anh T. Công an quận Tây Hồ đã tạm giữ Tài điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, trong quá trình đánh giá chứng cứ giữ Tài yếu, không có căn cứ để xử lý đối với Nguyễn Hữu Tài, Đại tá Phùng Anh Lê cho rằng, chưa đủ căn cứ để tạm giữ hình sự nên Tài được tha về. 

Khám xét nơi ở của ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội -1
Cơ quan chức năng khám xét nơi ở của ông Phùng Anh Lê.

Những ngày sau đó, Công an quận Tây Hồ đã mời Tài và anh T đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T, do bị nhóm của Tài ném vỡ. Đến đầu năm 2021, Tài cùng các đối tượng trong vụ án đã đến Công an TP.Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đã gây ra đối với anh T. Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định việc Công an quận Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, nên đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để làm rõ.

Tại Toà, vợ của Nguyễn Hữu Tài cũng khai nhận có đưa tiền cho cán bộ Công an quận Tây Hồ để chồng không bị xử lý.

Khám xét nơi ở của ông Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội -0
Nguyễn Hữu Tài và đồng bọn bị tuyên án đã khai ra việc đưa tiền cho cán bộ Công an quận Tây Hồ để "chạy án"

Ngoài ra, trong quá trình điều tra vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ở TP Bắc Ninh, trong quá trình lấy lời khai, đối tượng Lê Thanh Hưng đã khai nhận việc giết bác ruột của mình để cướp tài sản vì cần tiền “chạy” để được chấp hành án tại Công an quận Tây Hồ. Cụ thể, tháng 11/2019, Hưng bị TAND quận Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản. Theo lời khai của Hưng thì để được mức án như trên, Hưng đã đưa khoảng 600 triệu đồng cho một số cán bộ Công an quận Tây Hồ và Thẩm phán thụ lý, giải quyết vụ án. Sau đó, vì muốn được thi hành án tại nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ nên Hưng đã lập mưu giết bác ruột của mình là  Nguyễn Thị N để cướp tài sản. Toàn bộ hồ sơ liên quan đến lời khai của Hưng đã được Công an tỉnh Bắc Ninh chuyển cho Công an TP Hà Nội điều tra, làm rõ.

P. Thuỷ