Khách Tây lừa chiếm đoạt 30.000 USD và chiếc cặp làm tin chứa toàn giấy lộn

Thứ Sáu, 17/03/2023, 22:24

Ngày 18/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Lê Chân phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự vừa bắt giữ đối tượng người nước ngoài là Sordia Gia (SN 1968, quốc tịch Georgia) lừa đảo chiếm đoạt 30.000 USD của cửa hàng vàng bạc ở số 96D, Chợ Hàng, phường Đông Hải, quận Lê Chân.

Trước đó, vào 18h ngày 27/2, anh P.Đ.D (SN 1999, trú tại phường Đông Hải) đến Công an quận Lê Chân trình báo về việc bị 1 đối tượng người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt 30.000 USD. 

Theo trình báo của anh P.Đ.D, khoảng 17h40 ngày 27/2, một khách hàng là nam giới vào cửa hàng vàng bạc của anh giao dịch đổi tiền Việt Nam sang đô la Mỹ (USD) với số tiền 30.000 USD.

Do là người nước ngoài không dùng tiếng Việt nên đối tượng đã chủ động sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp. 

Thỏa thuận xong, anh P.Đ.D đưa 30.000 USD cho khách hàng, người này nhận tiền và chia đều số tiền trên vào 3 phong bì khác nhau đã được chuẩn bị từ trước, mỗi phong bì đều có 1 ô nhỏ là nilon có thể nhìn được vào bên trong.

Lợi dụng anh P.Đ.D không để ý, đối tượng đã nhanh chóng đánh tráo bằng 3 chiếc phong bì có đặc điểm giống hệt như 3 chiếc phong bì ban đầu nhưng khác là bên trong mỗi phong bì này chỉ chứa 1 tờ mệnh giá 100 USD,  rồi viện lý do không mang đủ tiền Việt Nam để đổi, đối tượng hẹn sẽ về nhà trọ lấy thêm tiền Việt Nam.

Để làm tin, đối tượng cất 3 chiếc phong bì trên vào trong một chiếc cặp da màu vàng có khóa số rồi để lại cửa hang. Sau khi đối tượng rời đi, lúc này người nhà anh P.Đ.D thấy nghi ngờ nên mở chiếc cặp ra kiểm tra mới ngã ngửa phát hiện bên trong mỗi phong bì chỉ có 100 USD, còn lại toàn giấy lộn.

Bắt đối tượng người nước ngoài lừa đảo 30.000 USD ở Hải Phòng -0
Đối tượng Sordia Gia.

Nhận được tin trình báo, xét thấy vụ việc có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng khẩn trương vào cuộc điều tra.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng xác định được đối tượng chiếm đoạt tài sản trong vụ việc trên là Sordia Gia.

Khi chiếm đoạt xong số tiền của anh P.Đ.D, đối tượng Sordia Gia cùng một đối tượng khác cũng quốc tịch Georgia là Gurtskaia Roman (SN 1976) bỏ trốn ra sân bay Nội Bài để bay vào TP Hồ Chí Minh, dự định đặt vé bay sang Campuchia hòng tẩu thoát.

Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất, thì bị Cơ quan CSĐT Công an quận Lê Chân và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng phối hợp cùng lực lượng an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất và Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ, thu giữ được toàn bộ số tiền và tang vật liên quan đến vụ án.. 

Hiện các đối tượng đã được di lý về TP Hải Phòng, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối tượng  Sordia Gia về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Văn Minh
.
.
.