Kế toán trường học lập khống bảng lương, tham ô hơn 7,5 tỷ đồng

Thứ Tư, 16/08/2023, 13:16

Là kế toán của một trường THCS, Nguyễn Ngọc Mai Phương đã nâng khống bảng lương, chiếm đoạt hơn 7,5 tỷ đồng.

Ngày 16/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt Nguyễn Ngọc Mai Phương (SN 1984, ngụ tại TP Thủ Đức) 8 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Cáo trạng nêu, Trường THCS Giồng Ông Tố là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc quản lý của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 2 (nay là TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh). Hiệu trưởng là ông Trần Văn Điệp (từ 2012 – 2015).

Kế toán trường học tham ô hơn 7,5 tỷ đồng -0
Bị cáo Nguyễn Ngọc Mai Phương tại tòa.

Trường Giồng Ông Tố có mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước quận 2, dùng nhận tiền ngân sách nhà nước chuyển vào để chi lương cho giáo viên, công nhân viên nhà trường, chi các khoản thường xuyên của trường và mở tài khoản  tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Đông Sài Gòn, là tài khoản trung gian dùng để nhận tiền chi lương cho các giáo viên. Ông Trần Văn Điệp là chủ 2 tài khoản này.

Năm 2005, Nguyễn Ngọc Mai Phương được UBND quận 2 tuyển dụng hợp đồng lao động, làm kế toán của trường. Nhiệm vụ của Phương là thực hiện công tác kế toán, ghi chép, tính toán, phản ánh chính xác trung thực, kịp thời, đầy đủ hoạt động tài chính của nhà trường; quản lý tài khoản của nhà trường, thu ngân sách, thu học phí, thực hiện chi thường xuyên theo Nghị định của Chính phủ...

Từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2015, Nguyễn Ngọc Mai Phương đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, thực hiện hành vi nâng khống bảng lương, chiếm đoạt hơn 7,5 tỷ đồng để sử dụng mục đích cá nhân. Sau khi bị kiểm tra phát hiện, Nguyễn Ngọc Mai Phương đã nộp lại hơn 7,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Đối với ông Trần Văn Điệp, nguyên Hiệu trưởng, ông Điệp phải chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu đơn vị. Tuy nhiên, chính ông Điệp là người chủ động phát hiện sự việc, ngay sau đó đã báo cáo nội dung sự việc cơ quan chức năng. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Điệp cũng thực hiện công khai tài chính, kiểm tra việc chi lương bằng cách dán bảng lương công khai trên bản tin của Trường, nhưng không người nào phát hiện được hành vi nâng khống bảng lương của Phương.

Mặt khác, trong quá trình thanh tra, Nguyễn Ngọc Mai Phương đã nộp lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt, hậu quả đã được khắc phục. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Văn Điệp. Tuy nhiên, Đảng ủy quận 2 đã xử lý bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng, cách chức Hiệu trưởng Trường THCS Giồng Ông Tố đối với ông Trần Văn Điệp.

Bùi Thanh
.
.
.