Kẻ hack Facebook, lừa đảo lĩnh 14 năm tù

Thứ Sáu, 23/06/2023, 17:30

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Phụng đã tạo một đường link gần giống với trang Website chuyển tiền quốc tế trên mạng rồi nhắn kèm đường link cho các tài khoản Facebook, qua ứng dụng Messenger. Số tiền lừa đảo chiếm đoạt được, các đối tượng “rửa tiền” bằng hình thức mua, bán điểm game trên mạng internet sau đó chuyển thành tiền Việt Nam để chia nhau tiêu xài…

Ngày 23/6, TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Thanh Phụng (SN 2003), Hồ Xuân Quốc Việt (SN 1997, trú thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Hack Facebook, Zalo của các cha xứ, bà xơ để lừa đảo và rửa tiền -0
Phụng (bìa trái) và Việt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Đầu tháng 3/2021, Phụng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác thông qua việc chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Facebook. Sau đó, Phụng dùng các tài khoản đã chiếm đoạt này, mạo danh chủ tài khoản để liên lạc, nhắn tin đến người thân của họ để mượn tiền, chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam hoặc liên hệ với các tu sĩ tại các dòng Thánh rồi giả vờ ủng hộ tiền làm từ thiện, bằng cách chuyển tiền quốc tế do Phụng tạo ra, để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của những người bị hại.

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Phụng đã tạo một đường link có tên miền: “nhantienkieuhoi-online247.weebly.com” do Phụng tự thiết kế (gần giống với trang Website chuyển tiền quốc tế) trên mạng rồi nhắn kèm đường link cho các tài khoản Facebook, qua ứng dụng Messenger. 

Sau hack Facebook là lừa đảo và rửa tiền -0
Lê Thanh Phụng tại thời điểm bị Công an bắt gữ.

Khi có người truy cập vào và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đường link này, Phụng có thông tin và chiếm quyền kiểm soát các tài khoản. Tiếp đó, Phụng mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin, liên lạc với người thân của chủ tài khoản bị chiếm đoạt qua ứng dụng Messenger, Zalo… để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. 

Số tiền chiếm đoạt được, Phụng và Việt cùng nhau “rửa tiền” bằng hình thức mua, bán điểm game trên mạng internet sau đó chuyển thành tiền Việt Nam để chia nhau tiêu xài. Số tiền Phụng thu lợi từ hành vi phạm tội là 280 triệu đồng, Việt thu lợi số tiền 150 triệu đồng...

TAND tỉnh Thừa Thiên-Huế tuyên phạt Lê Thanh Phụng 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 7 năm 6 tháng tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, 6 năm tù về tội “Rửa tiền”, tổng mức hình phạt chung là 14 năm tù. Ngoài ra, bị cáo Hồ Xuân Quốc Việt bị xử phạt 6 năm về tội “Rửa tiền”. Tòa còn buộc các bị cáo phải nộp phạt bổ sung từ 7-8 triệu đồng, và liên đới bồi thường thiệt hại cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Hải Lan
.
.
.