Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Thứ Hai, 27/03/2023, 12:09

Lừa bán dự án "ma" và chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của khách hàng, bị xử phạt với những bản án nặng, vợ chồng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm kháng ra tòa phúc thẩm. Tuy nhiên phiên tòa phải tạm hoãn do vắng một loạt luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Sáng 27/3, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xem xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và đồng phạm trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Phiên tòa do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa.

Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan Công ty địa ốc Alibaba -0
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm sáng 27/3.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2022, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Với vai trò chủ mưu, cầm đầu xuyên suốt vụ án, Nguyễn Thái Luyện đã bị TAND TP Hồ Chí Minh tuyên phạt án chung thân. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 10 đến 30 năm tù, 1 bị cáo bị tuyên phạt 3 năm tù, nhưng cho hưởng án treo về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền hơn 2.400 tỷ đồng cho bị hại.

Sau bản án sơ thẩm, Nguyễn Thái Luyện và Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) cùng nhiều bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đơn, Luyện cho rằng bản thân không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Công ty Alibaba không gian dối khi cung cấp thông tin về các thửa đất để bán cho khách hàng...

Xét xử phúc thẩm vụ án liên quan Công ty địa ốc Alibaba -0
Công an kiểm tra những người tham dự phiên tòa.

Bản án sơ thẩm xác định năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba kinh doanh lĩnh vực bất động sản. Luyện thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Thuận, sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.

Toàn bộ các dự án được Luyện “vẽ, lập” trên đất nông nghiệp, sau đó quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm đã chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.

Sau phần thủ tục, do vắng một loạt luật sư bào chữa cho các bị cáo nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo.

Bùi Thanh
.
.
.