Hàng loạt công ty thẩm định giá tiếp tay cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ đồng

Thứ Ba, 21/11/2023, 14:35

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định, cùng với những thuộc cấp dưới quyền và dàn lãnh đạo Ngân hàng SCB, tiếp tay cho hành vi của Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB còn có các công ty thẩm định giá.

Một trong những giám đốc của hệ thống công ty thẩm định giá bị bắt giữ là Lê Huy Khánh và Hồ Bình Minh. Khánh là Giám đốc Công ty TNHH Thẩm định giá Tầm Nhìn Mới (Công ty Tầm Nhìn Mới), còn Hồ Bình Minh là Phó Giám đốc Công ty MHD. Năm 2019, Lê Huy Khánh đã liên hệ với những cá nhân gồm La Xuân Phước, Phùng Xuân Khánh, Phan Công Hoàng Hiến để mượn Thẻ thẩm định viên, thành lập Công ty Tầm Nhìn Mới, làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật của công ty.

Tháng 12/2021, Khánh đã thống nhất với Hồ Bình Minh về việc nhận thẩm định giá, phát hành chứng thư thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản, ghi lùi ngày chứng thư để Ngân hàng SCB sử dụng, hợp thức hồ sơ tài sản đảm bảo, giải ngân cho vay đối với các khách hàng.

Khánh đã chỉ đạo Hồ Thị Mai Hoa làm đầu mối nhận báo cáo, chứng thư thẩm định giá do Hồ Bình Minh gửi. Sau khi hoàn thiện báo cáo, chứng thư thẩm định giá, Hồ Bình Minh gửi các tài liệu này cho Hồ Thị Mai Hoa qua Zalo hoặc Telegram. Hồ Mai Hoa và Đoàn Thị Cẩm Nhung in các báo cáo, chứng thư thẩm định giá trên các giấy A4 được Lê Huy Khánh ký sẵn và ký giả chữ ký của các thẩm định viên (La Xuân Phước và Phùng Xuân Khánh) in, phát hành báo cáo, chứng thư Thẩm định giá gửi lại cho Hồ Bình Minh.

Hàng loạt công ty thẩm định giá tiếp tay cho Trương Mỹ Lan rút tiền từ SCB -0
Trương Mỹ Lan dùng mọi thủ đoạn để rút ruột ngân hàng SCB.

Lê Huy Khánh thừa nhận Công ty Tầm Nhìn Mới bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2022, nhưng theo đề nghị của Hồ Bình Minh, Khánh đã ký phát hành các chứng thư, báo cáo thẩm định giá lùi thời gian năm 2020, 2021 để hợp thức một số hồ sơ vay cho ngân hàng SCB.

Qua việc ký ban hành các chứng thư thẩm định giá, Khánh được Minh thanh toán khoảng 100 - 200 triệu đồng. Kết quả điều tra có đủ căn cứ xác định Lê Huy Khánh, Giám đốc Công ty Tầm Nhìn Mới đã ký phát hành 2 chứng thư thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản và ghi lùi ngày phát hành chứng thư giúp SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 3 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 14.570 tỷ đồng; tổng nghĩa vụ trả nợ đến ngày 17/10/2022 là 15.523,7 tỷ đồng (gồm 14.570 tỷ đồng nợ gốc và 953,7 tỷ đồng nợ lãi).

Lê Huy Khánh đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại khoản 4, Điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015. Lê Huy Khánh cùng Hồ Bình Minh liên đới gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền là hơn 11.714 tỷ đồng.

Với chức vụ là Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty MHD, khoảng giữa năm 2020, Hồ Bình Minh thống nhất với một số đối tượng thực hiện thẩm định giá tài sản theo yêu cầu của Ngân hàng SCB.

Hồ Bình Minh đã soạn thảo cùng với Khánh phát hành 2 chứng thư thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản và ghi lùi ngày phát hành chứng thư giúp cho SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 3 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 14.570 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 11.714 tỷ đồng.

Mặc dù Hồ Bình Minh không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, có đủ căn cứ để khẳng định Hồ Bình Minh đã có hành vi thông đồng với Ngân hàng SCB (thông qua Bùi Ngọc Sơn) để nâng khống giá trị tài sản, phát hành lùi ngày chứng thư, giúp cho Ngân hàng SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 3 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 14.570 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an xác định: Hành vi nêu trên của Hồ Bình Minh đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” quy định tại khoản 4, Điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015. Hồ Bình Minh cùng Lê Huy Khánh liên đới gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 11.714 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Hồ Bình Minh có thái độ ngoan cố, chối tội, không hợp tác, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ; nên đề nghị xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa chung.

Bị can Trần Thị Kim Ngân cùng chồng là Phan Đình Thiên và Trần Tuấn Hải thành lập Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) năm 2016 và giữ chức vụ Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật công ty.

Ngân thừa nhận trực tiếp tiếp nhận hồ sơ tài sản thẩm định giá theo yêu cầu của Ngân hàng SCB từ Trần Văn Nhị, Phó Giám đốc Công ty TNHH hãng kiểm toán ATC. Khi gửi hồ sơ, Nhị gửi kèm file có sẵn yêu cầu về giá trị tài sản thẩm định giá cần đạt được và ngày phát hành chứng thư là lùi ngày so với thời điểm nhận hồ sơ thẩm định giá; một số hồ sơ tài sản thẩm định giá, Nhị có gửi kèm chứng thư cũ. Ngân chỉ đạo Trần Tuấn Hải tiến hành thẩm định giá theo yêu cầu của Trần Văn Nhị, thực hiện kiểm tra, đồng ý với nội dung dự thảo chứng thư, báo cáo thẩm định giá do Trần Tuấn Hải soạn thảo đã được nâng khống giá trị tài sản thẩm định giá gấp nhiều lần thực tế.

Kết quả điều tra đến nay xác định, từ tháng 8/2020 đến tháng 12/2020, Ngân đã ký đại diện pháp luật để Công ty Thiên Phú phát hành 2 chứng thư thẩm định giá nâng khống giá trị tài sản và ghi lùi ngày phát hành chứng thư giúp cho Ngân hàng SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 65 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 105.656,35 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 110.064 tỷ đồng.

Trần Văn Nhị, Phó Giám đốc Công ty TNHH hãng kiểm toán và định giá ATC (là người môi giới Thẩm định giá tài sản cho Ngân hàng SCB), tuy không có chức năng thẩm định giá, nhưng do có mối quan hệ quen biết với Nguyễn Phương Hồng nên được Nguyễn Phương Hồng nhờ tìm kiếm các công ty thẩm định giá tài sản đảm bảo cho Ngân hàng SCB.

Năm 2020, theo yêu cầu của Ngân hàng SCB, Trần Văn Nhị đã liên hệ, giao cho Trần Thị Kim Ngân, Giám đốc Công ty Thiên Phú phát hành chứng thư thẩm định giá ghi lùi thời gian phát hành, nâng khống giá trị tài sản là dự án Khu Công viên Mũi Đèn Đỏ, Khu nhà ở tại Phường Phú Thuận, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh và dự án tại số 100 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Sau khi nhận báo cáo, chứng thư thẩm định giá từ Trần Thị Kim Ngân, Nhị giao lại chứng thư cho Ngân hàng SCB và nhận thanh toán bằng tiền mặt từ Trần Thị Mỹ Dung, Bùi Ngọc Sơn để thanh toán cho Ngân.

Kết quả điều tra đến nay xác định Trần Văn Nhị đã môi giới, nhận yêu cầu từ Ngân hàng SCB (Nguyễn Phương Hồng) và chuyển cho Trần Thị Kim Ngân, Giám đốc Công ty Thiên Phú ký ban hành 2 chứng thư Thẩm định giá ghi lùi ngày, nâng khống giá trị tài sản, giúp cho Ngân hàng SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 65 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 105.656,35 tỷ đồng, đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 110.064 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng làm rõ Công ty Cổ phần Tư vấn Dịch vụ Bất động sản DATC (Công ty DATC) hoạt động trong lĩnh vực thẩm định giá do Đỗ Xuân Nam là Phó Tổng Giám đốc, thẩm định viên. Nam đã tiếp nhận yêu cầu thẩm định giá tài sản của Ngân hàng SCB, phát hành chứng thư thẩm định giá tài sản nâng khống giá trị, ghi lùi ngày phát hành chứng thư để Ngân hàng SCB sử dụng phục vụ việc giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Kết quả điều tra đến nay xác định Đỗ Xuân Nam đã ký đại diện pháp luật để Công ty DATC phát hành chứng thư số 254.9/CT-DCSC ngày 1/4/2019 nâng khống giá trị và ghi lùi ngày phát hành chứng thư giúp cho Ngân hàng SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 4 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 3.238 tỷ đồng, đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB gần 4.278 tỷ đồng.

Bị can  Lê Kiều Trang, Phó Giám đốc Công ty CP Thẩm định giá E XIM đã tiếp nhận yêu cầu thẩm định giá tài sản, phát hành chứng thư thẩm định giá tài sản nâng khống giá trị, ghi lùi ngày phát hành chứng thư để Ngân hàng SCB sử dụng phục vụ việc giải ngân vốn vay cho khách hàng.

Kết quả điều tra đến nay xác định, từ năm 2017 đến năm 2019, Lê Kiều Trang đã tiến hành thẩm định giá, ký thẩm định viên để Công ty E XIM phát hành 17 chứng thư nâng khống trị giá tài sản, giúp cho Ngân hàng SCB hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 11 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là 1.140,861 tỷ đồng, đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 984 tỷ đồng.

Hoàng Phong
.
.
.