Hai quái nữ buôn ma túy lĩnh án tử hình và chung thân

Thứ Hai, 18/09/2023, 18:10

Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thị Phương Hoa (SN 1982) và bị cáo Đỗ Thị Phượng (SN 1991), cùng trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội bị truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hoa tử hình, bị cáo Phượng tù chung thân về tội danh trên.

Theo bản án sơ thẩm, qua công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn và tội phạm về ma tuý lợi dụng lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế, Công an TP Hà Nội phát hiện một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ các nước châu Âu như: CHLB Đức, CH Séc về Sân bay quốc tế Nội Bài. Từ đây, ma túy tiếp tục được đưa qua các tỉnh, thành trong cả nước để chuyển tiếp đi nước thứ ba.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, đầu năm 2020, qua quan hệ xã hội, Lê Thị Phương Hoa quen biết Trịnh Hương (tên gọi khác là Trịnh Thị Thanh Hương, SN 1991, quốc tịch Đức), nhà ở thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định. Hương là người Việt Nam nhưng chủ yếu sinh sống tại CHLB Đức.

Mua căn hộ cao cấp từ tiền mua bán ma túy xuyên quốc gia, lĩnh án tử hình và chung thân  -0
Bị cáo Phượng (đứng) và bị cáo Hoa (ngồi hàng sau) tại phiên tòa ngày 18/9. 

Qua nhiều lần gặp gỡ giữa Hương, Hoa và Phượng tại tỉnh Nam Định và Hà Nội, cả nhóm bàn bạc thống nhất việc mua bán ma túy qua con đường chuyển phát nhanh quốc tế từ Đức về Việt Nam.

Theo thỏa thuận, Hương là người gom ma túy và tìm đầu mối bán ma túy tại Việt Nam. Hoa nhận và chuyển ma túy đến các địa điểm do Hương chỉ định, và được trả công 30 triệu đồng một lần vận chuyển ma túy. Hoa đồng ý và nói cho Phượng biết việc trên.

Trong một lần cùng ăn uống ở một quán ăn tại Việt Nam, Hương và Hoa bàn bạc về việc mua bán ma túy giữa hai người. Phượng cũng có mặt buổi đó...

Tại cơ quan điều tra, Hoa khai đã hai lần vận chuyển ma túy cho Hương và được Hương trả công như thỏa thuận. Phượng khai, biết việc Hương và Hoa bàn bạc trao đổi mua bán ma tuý nhưng không rõ cụ thể từng lần.

Quá trình sinh sống với nhau, Hoa đưa cho Phượng rất nhiều tiền để chi tiêu sinh hoạt của cả hai. Trong đó, căn hộ 5All tòa $1.10 Vinhome OceanPark (thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội) do Hoa mua cho Phượng và mang tên chủ hộ là Đỗ Thị Phượng. Phượng biết rõ, số tiền 3 tỷ đồng dùng để mua căn hộ cũng như tiền chi tiêu sinh hoạt là do Hoa mua bán trái phép chất ma túy với Hương mà có.

Cơ quan tố tụng xác định, Hoa và Phượng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 47.158,56 gam MDMA và 956,70 gam Ketamine.

Nguyễn Hưng
.
.
.