Hai phụ nữ bị khởi tố vì mua bán tài khoản ngân hàng

Thứ Năm, 03/03/2022, 12:35

Ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Anh (SN 1991) và Lê Thị Bình (SN 1992, cùng trú huyện Krong Pắc, tỉnh Đắk Lắk) về hành vi “Mua bán trái phép tài khoản ngân hàng”.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 5/2021, Nguyễn Thị Anh đã nhận lời mở các tài khoản ngân hàng để bán cho một đối tượng chưa rõ lai lịch với giá từ 300-500 ngàn đồng. Ngoài ra, bên mua còn trả chi phí cho mỗi tài khoản 1 triệu đồng/tháng.

Cùng với việc sử dụng thông tin cá nhân để mở tài khoản giao cho bên mua, Nguyễn Thị Anh còn nhờ mẹ cùng em ruột và bạn là Lê Thị Bình mở hàng loạt tài khoản và trả cho mỗi tài khoản 700 ngàn đồng/tháng để hưởng tiền chênh lệch.

Hai phụ nữ bị khởi tố vì mua bán tài khoản ngân hàng -0
Cơ quan Công an làm việc với bị can Nguyễn Thị Anh.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Lê Thị Bình đã mở 9 tài khoản ngân hàng đứng tên mình và bàn giao cho Nguyễn Thị Anh. Đồng thời Bình tiếp tục nhờ 10 người quen để 56 tài khoản để bán và trả cho mỗi tài khoản 400 ngàn đồng/tháng. Hai đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền hàng trăm triệu đồng từ việc mua bán, cho thuê các tài khoản nói trên.

Từ công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện hàng loạt tài khoản nói trên đã được sử dụng vào các hoạt động tội phạm nên phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố điều tra, xử lý. Qua xác minh các chủ tài khoản thừa nhận mình không phải là chủ số tiền có trong tài khoản và đã tự nguyện rút ra giao nộp cho cơ quan Công an số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Hai phụ nữ bị khởi tố vì mua bán tài khoản ngân hàng -0
Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Bình.

Việc các cá nhân mua bán tài khoản đã tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng không gian mạng, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hoạt động tội phạm khác, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an trong quá trình truy vết thời gian qua.

Thân Lai
.
.
.