Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"

Thứ Năm, 11/07/2024, 17:34

Ngày 11/7, sau khi TAND TP Phan Thiết, Bình Thuận ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, được sự hỗ trợ của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Thuận Bắc và Công an xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận, chị Trần Thị Bích D. đã “giải cứu” thành công 3 con nhỏ của mình sau 3 tháng mẹ con xa cách.

Vào ngày 9/7, sau khi xem xét đơn yêu cầu của chị D, nạn nhân trong vụ chị chồng hành hạ em dâu do mê tín, xảy ra tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận, xét thấy việc giao người chưa thành niên cho cá nhân hoặc tổ chức trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục là cần thiết nhằm ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, TAND TP Phan Thiết đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Những đứa trẻ trong vụ bắt giữ người trái pháp luật được trở về vòng tay của mẹ -0
Công an đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Thị Hoài Diễm, thành viên của giáo phái có tên gọi là "Thiên Triều Nam Quốc".

Cụ thể, giao ba cháu N.N.B.Y. (SN 2014); N.N.H.A (SN 2000) và N.K.L (SN 2022) là con ruột của chị D. đang sống với cô ruột ở xã Hàm Liêm cho chị D. chăm sóc.

Ngoài 3 cháu nhỏ con chị D., cùng ngày 11/7, anh K. (chồng cũ của bị can Nguyễn Thị Ngọc Lan) cũng đã “giải cứu” thành công con gái nhỏ của mình là cháu T.N.T.N (5 tuổi) về với gia đình. Trước đó, ngày 3/7, con lớn SN 2014 của anh K. đã được về nhà sau khi TAND TP Phan Thiết ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Những đứa trẻ trong vụ bắt giữ người trái pháp luật được trở về vòng tay của mẹ -0
Cơ quan chức năng đang khám xét nơi ở của các bị can.

Trước đó nữa, ngày 9/6, Công an TP Phan Thiết đã công bố quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Ngọc Lan (SN 1989) và Nguyễn Thị Hoài Diễm (SN 1983, chị ruột Lan) về tội “Giữ người trái pháp luật”.

Cùng bị khởi tố tội danh trên là bị can Nguyễn Hồng Tâm (SN 1974, ngụ huyện Bắc Bình, Bình Thuận) và Nguyễn Hữu Tình (SN 1992, tài xế của gia đình Lan). Cả hai được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đây là những người đã có hành vi giữ người trái pháp luật đối với chị Trần Thị Bích D. do cuồng tín theo giáo phái có tên gọi là “Thiên Triều Nam Quốc” xảy ra tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết.

Những đứa trẻ trong vụ bắt giữ người trái pháp luật được trở về vòng tay của mẹ -0
Mẹ con chị D. đã được đoàn tụ sau 3 tháng xa cách.

Theo tố cáo của chị Trần Thị Bích D., chị và Nguyễn T.T. kết hôn vào năm 2014, có với nhau 3 con, chung sống ở xã Thiện Nghiệp. Đến cuối tháng 12/2023, chị D. bị ép buộc ký đơn ly hôn nhưng chị vẫn tạm ở lại để chăm sóc ba con nhỏ. Sau đó, gia đình của chồng cũ thay ổ khóa, thu giữ điện thoại, không cho chị D. ra ngoài.

Từ thời điểm này, nhiều người trong gia đình chồng cũ bắt đầu hành hạ chị D. với lý do để "trừ tà". Họ ép chị D. viết giấy nhận tội đã dùng bùa ngải hãm hại gia đình chồng cũ, ăn cắp tiền, ngoại tình... Đến ngày 18/4, chị Trần Thị Bích D. may mắn trốn thoát và đến Công an phường Phú Thủy, TP Phan Thiết trình báo toàn bộ sự việc.

Theo kết quả giám định thương tích, chị D. bị 10 vết thương với tổng tỉ lệ tổn thương cơ thể 20%.

Sau khi Công an TP Phan Thiết khởi tố, bắt tạm giam những người liên quan, chị D. đã nộp đơn đến TAND TP Phan Thiết xin giành quyền nuôi con và đã được TAND TP Phan Thiết chấp thuận.

Trần Tuấn
.
.
.