Giả danh người của Đại sứ quán Australia lừa đảo gần 10 tỷ đồng

Thứ Ba, 02/04/2024, 20:55

Ngày 2/4, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Tuyết Mai (SN 1986, HKTT tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, năm 2012, Mai có quen biết anh N.Đ.T (SN 1982, HKTT tại Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau đó, đối tượng đã vay mượn của anh T 1,2 tỷ đồng nhưng không sinh lãi và không có khả năng chi trả. Khi bị anh T đòi, Mai giải thích số tiền được đầu tư vào việc đưa người đi xuất khẩu lao động tại Australia. Số tiền này hiện đang bị Đại sứ quán Australia nợ đọng nên Mai đã đăng ký tên, thông tin của anh T là người hưởng thụ khoản tiền khi giải quyết xong các thủ tục.

Tháng 5/2022, Mai giả giọng miền Nam gọi điện cho anh T, tự xưng là nhân viên Đại sứ quán Australia hỗ trợ anh T làm thủ tục nhận lại khoản tiền nợ đọng. Tuy nhiên, anh T phải đóng phí mới được nhận tiền. 

Khởi tố người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng -0
Đối tượng Lê Thị Tuyết Mai.

Để tạo sự tin tưởng, Mai đưa anh T vào một nhóm chat mà ở đó tất cả các tài khoản tham gia đều do Mai tự tạo ra với các chức vụ khác nhau tại Đại sứ quán Australia. Những tài khoản này nhắn tin qua lại với nhau về nội dung liên quan đến khoản tiền mà anh T được thụ hưởng bị nợ đọng. Do tin tưởng, nạn nhân đã đóng tiền theo yêu cầu của những người này nhưng đều được thông báo gặp trục tặc, nộp muộn hoặc không đúng với mã số quy định, phải tiếp tục đóng tiền mới được lấy tiền về, nếu không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Trong vòng hơn 1 năm (5/2022-7/2023), anh T đã thực hiện khoảng 100 giao dịch với tổng số tiền hơn 8,7 tỷ VNĐ. Số tiền chiếm đoạt được, Mai đã sử dụng để chi tiêu, sử dụng cá nhân và trả nợ hết.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành bắt giữ Lê Thị Tuyết Mai để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại cơ quan Công an, đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Mai - Tâm
.
.
.