Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào?

19:46 15/01/2022

Lê Đất khai, từ tháng 11/2020 đến khi bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân.

Chiều 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.

Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào -0
Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giữ đối tượng Lê Đất.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, các đối tượng có liên quan trong đường dây này, gồm: Lê Đất (SN 1988), Nguyễn Thanh Quý (SN 1984), Ngô Thị Hồng Nhung (SN 1998), Thái Thị Oanh (SN 1999,  cùng trú tại tỉnh Thừa Thiên-Huế) và Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1987, trú tại TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).

Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào -0
Cơ quan Công an khám xét nhà đối tượng Lê Đất.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế phát hiện nhóm Facebook “Group mua bán data mới 2020” với khoảng 300 thành viên có các hoạt động nghi vấn về mua, bán, trao đổi dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng. Trong đó, các tài khoản thường xuyên đăng tải những nội dung thông tin liên quan việc bán thông tin khách hàng với giá 1.000 đồng/thông tin. Việc mua bán trao đổi thường tiến hành qua Zalo, Messenger và chuyển tiền thanh toán qua nhiều tài khoản ngân hàng.

Qua điều tra xác minh, lực lượng Công an xác định trên địa bàn tỉnh, các đối tượng: Đất, Quý, Nhung và Oanh thường xuyên đăng tải các nội dung thông tin liên quan đến việc bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào -0
Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế làm rõ Lê Đất và các đối tượng đã mua, quản lý trái phép khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước.

Từ những tài liệu chứng cứ thu thập được, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phối hợp với Phòng CSHS và một số đơn vị nghiệp vụ khác đồng loạt kiểm tra, bắt giữ các đối tượng trên.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan Công an, từ tháng 8/2020, các đối tượng đã bàn bạc tạo nhóm tìm nguồn mua dữ liệu cá nhân bán cho các đối tượng có nhu cầu. Trong đó, đối tượng Lê Đất đóng vai trò quản lý nhóm, chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn cung cấp dữ liệu cá nhân sau đó mua lại rồi bán cho khách hàng. Đối tượng này còn đăng tải các nội dung quảng cáo mua bán dữ liệu cá nhân trên các hội nhóm trên mạng xã hội và trực tiếp tiến hành giao dịch với người có nhu cầu.

Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào -0
Thông tin dữ liệu cá nhân do các đối tượng mua, quản lý và bán lại cho khách hàng có nhu cầu.

Các đối tượng Quý, Nhung, Oanh được giao nhiệm vụ lọc, sắp xếp các nguồn dữ liệu, kiểm tra tình trạng của các tài khoản đã mua và đăng quảng cáo trên mạng xã hội.

Còn đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang là nguồn cung cấp dữ liệu chính cho nhóm của Lê Đất từ 7.000 đến 10.000 dữ liệu/ngày và tổng số dữ liệu đã cung cấp là khoảng 1 triệu thông tin cá nhân.

Đối tượng Lê Đất khai nhận, từ tháng 11/2020 đến thời điểm bị bắt giữ, các đối tượng đã mua và quản lý khoảng 6,2 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên cả nước với tổng số tiền khoảng 720 triệu đồng; riêng tại tỉnh Thừa Thiên-Huế có 75.685 thông tin dữ liệu cá nhân. Tổng số tiền mà các đối tượng đã giao dịch trên 3 tỷ đồng, số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động mua bán dữ liệu thông tin cá nhân là trên 2,3 tỷ đồng.

Đường dây mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân bị bóc gỡ như thế nào -0
Nguyễn Thị Huyền Trang tại cơ quan Công an.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng tài khoản truy cập trái phép vào mạng riêng ảo (VPN) nội bộ của một tổ chức tín dụng để truy cập vào hệ thống với mục đích để kiểm tra trạng thái hồ sơ khách hàng đã từng vay tại ngân hàng.

Hành vi trên của các đối tượng gây mất an toàn thông tin, an ninh mạng, xâm phạm nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của người dân, gây mất ANTT trên địa bàn cả nước.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam các đối tượng trên về hành vi “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Anh Khoa
.
.