Dùng máu HIV giả để uy hiếp, cướp hơn 37 tỷ đồng tiền ảo

Thứ Tư, 10/05/2023, 11:19

Đây là một vụ án đặc biệt gây xôn xao dư luận không chỉ bởi vì cách thức manh động của nhóm cướp mà còn do tài sản bị cướp là tiền ảo bitcoin.

Ngày 10/5, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối với Hồ Ngọc Tài (SN 1989), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, cùng ngụ tại TP Đà Nẵng) và 14 đồng phạm. Các bị cáo bị truy về tội “Cướp tài sản”.

Phiên toà do thẩm phán Ngô Ngọc Thắng làm chủ toạ, dự kiến xét xử từ 10-16/5.

Xét xử băng nhóm dùng “máu HIV giả” cướp hơn 37 tỷ đồng tiền ảo -0
Các bị cáo tại tòa, ngày 10/5.

Theo cáo trạng, quá trình đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng có quan hệ quen biết với anh L.Đ.N.

Tài khai, năm 2018, nghe anh N. tư  vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 Bitcoin (tương đương 100 tỷ đồng) để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ mất hết số tiền đầu tư. Nghĩ anh N. lừa mình nên Tài đã rủ Trần Ngọc Hoàng cùng tìm, bắt anh N. phải trả lại số tiền điện tử đã bị mất.

Sau đó, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng đã rủ, lôi kéo 14  đồng phạm khác lập kế hoạch khống chế, uy hiếp, đe doạ chiếm đoạt tiền điện tử của anh N. Tài hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được.

Xét xử băng nhóm dùng “máu HIV giả” cướp hơn 37 tỷ đồng tiền ảo -0
Dẫn giải bị cáo vào phòng xử.

Tài đã thuê thám tử tư tìm được nơi ở của anh N. tại một chung cư trên địa bàn quận 2 (nay là TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đồng thời gắn định vị trên xe của anh N. để theo dõi.

Ngày 12/5/2020, biết anh N. đang chạy xe về chung cư, chúng chia nhau bám theo. Nhóm này giả vờ va chạm xe để gây gổ, khống chế, nhưng anh N. cảnh giác không xuống xe và chạy đi tiếp

Sáng 17/5/2020, biết xe của gia đình anh N. đi từ Lâm Đồng về TP Hồ Chí Minh, cả nhóm nai nịt, cải trang, sử dụng nhiều ôtô đi theo xe anh N. trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đến khu vực thị trấn Dầu Giây (huyên Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), một ôtô vượt lên trước xe anh N. chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe. Anh N. và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn đạn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh N. lên ôtô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa "máu HIV" (làm giả bằng mực đỏ). Trên xe có anh N., chúng uy hiếp ép anh N. phải đọc mật khẩu, truy cập vào ví điện tử của anh N. để thực hiện lệnh chuyển tiền.

Hoàng đưa điện thoại đi sát mặt anh N. để nhận dạng khuôn mặt, thực hiện lệnh chuyển tiền nhưng không được, nên Hoàng đưa điện thoại của anh N. cho Tài. Tài thao tác chuyển được từ ví TRX. BTT của anh N. trên ứng dụng TronLink sang ví TRX, BIT của Tài trên sàn Binance được tổng số 2.030.712 345 TRX: 19.33 triệu BIT và 0.158 BTC.

Trên đường di chuyển về TP Hồ Chí Minh nhóm này tiếp tục đánh, buộc anh N. gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, anh N. hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền. Còn nhóm kia bỏ gia đình anh N. và xe ở ven đường tại khu vực vắng vẻ, rồi mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết.

Gia đình anh N. tự tìm cách giải thoát. Ngày 21/5/2020 anh N. đến trình báo công an.

Xét xử băng nhóm dùng “máu HIV giả” cướp hơn 37 tỷ đồng tiền ảo -1
Dẫn giải bị cáo vào phòng xử.

Kết quả giám định, nhóm Tài chiếm đoạt của anh N. quy đổi được 168 Bitcoin, tương đương 37 tỷ đồng. Ngoài ra, anh N. còn bị cướp 3 điện thoại di động, 1 camera hành trình gắn trên xe Lexus, theo kết quả định giá hơn 45 triệu đồng. Vì vậy, tổng số tài sản Tài, Hoàng và đồng bọn cướp được của các bị hại có trị giá hơn 37,1 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Hồ Ngọc Tài là đối tượng chủ mưu, chỉ huy, cầm đầu, rủ rê, lôi kéo đồng phạm lên kế hoạch, bàn bạc chuẩn bị công cụ, phương tiện, chọn địa điểm, cách thức, thủ đoạn khống chế, uy hiếp để chiếm đoạt tài sản của anh N. Tài là người trực tiếp đặt mua súng bắn đạn bi, trực tiếp cùng đồng bọn đe dọa, chiếm đoạt tài sản của bị hại, được hưởng lợi nhiều nhất (hơn 5 tỷ đồng và số tiền điện tử tương đương khoảng 75 Bitcoin).

Trần Ngọc Hoàng có vai trò chỉ huy, rủ rê lôi kéo đồng bọn cùng tham gia thực hiện tội phạm, Hoàng trực tiếp chỉ đạo đồng bọn thuê xe tô tô, mua kim tiêm, thuốc đỏ (giả làm máu), dây thun, băng keo y tế làm công cụ gây án; cùng Tài phản công, điều hành đồng phạm tiến hành vụ va chạm xe ôtô để khống chế, đe dọa và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Bùi Thanh - Hồng Phan
.
.
.