Đối tượng liên quan trong vụ ông Lưu Bình Nhưỡng từng phạm tội như thế nào?

Thứ Tư, 15/11/2023, 11:28

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội vừa bị Công an tỉnh Thái Bình bắt về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Cơ quan điều tra cho biết, ông Nhưỡng bị bắt để điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (SN 1986, thường gọi là Cường “quắt”, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) cưỡng đoạt tài sản. Vậy Cường "quắt" là đối tượng như thế nào? 

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (SN 1963, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội) để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản", quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự. Các quyết định trên đã được Viện KSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

Theo Công an tỉnh Thái Bình, đây là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (SN 1986, thường gọi là Cường "quắt", là đối tượng hình sự, có 3 tiền án), trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về tội "Cưỡng đoạt tài sản", quy định tại Khoản 4, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Đối tượng phạm tội trong vụ ông Lưu Bình Nhưỡng là ai? -0
Đối tượng Phạm Minh Cường.

Theo tài liệu điều tra, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Phạm Minh Cường và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để sử dụng làm “phương tiện” gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền cho nhóm của Cường theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường. 

Đối tượng phạm tội trong vụ ông Lưu Bình Nhưỡng là ai? -0
Cơ quan chức năng thực hiện lệnh bắt đối với ông Lưu Bình Nhưỡng.

Với thủ đoạn trên, từ năm 2020 đến năm 2022, tổng số tiền mà Cường và đồng bọn chiếm đoạt được của các doanh nghiệp lên đến hàng tỷ đồng. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bị can đã chiếm đoạt số tiền lớn, gây bức xúc trong nhân dân, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh. 

Sau đó, Công an tỉnh Thái Bình tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đặc biệt tập trung làm rõ các đối tượng có hành vi tiếp tay, giúp sức cho bị can thực hiện hành vi phạm tội để xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

Được biết, ngay trước vụ án cưỡng đoạt tài sản kể trên, đối tượng Phạm Minh Cường cũng đã bị khởi tố, bắt giam về tội "Cố ý gây thương tích", "Gây rối trật tự công cộng" vào năm 2022.

Ông Lưu Bình Nhưỡng (quê quán tại xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Ông Nhưỡng là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 (2016-2021) thuộc đoàn đại biểu tỉnh Bến Tre, ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội (2016-2021), Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Phó chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Thụy Sĩ.

Ông Lưu Bình Nhưỡng là TS luật, từng là Phó chủ nhiệm Khoa pháp luật kinh tế Đại học Luật Hà Nội. Tính đến năm 2010, ông đã có 22 năm làm giảng viên Đại học Luật Hà Nội. Sau đó ông Nhưỡng làm Chánh văn phòng Tổng cục Thi hành án dân sự Bộ Tư pháp, tham mưu cho Ban chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương.

Tháng 9-2018, ông Lưu Bình Nhưỡng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Nhưỡng không được giới thiệu tái cử đại biểu Quốc hội khoá 15 (nhiệm kỳ 2021-2026) do quá tuổi theo hướng dẫn 36 của Ban Tổ chức Trung ương.

LC
.
.
.