Đã đưa trên 100 học viên cai nghiện bỏ trốn trở lại cơ sở

Chủ Nhật, 25/02/2024, 14:06

Sau khi xảy ra vụ gần 200 học viên cơ sở cai nghiện (thuộc Sở LĐ - TB&XH tỉnh Sóc Trăng) phá cổng trốn ra ngoài tối 24/2, ngày 25/2, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức cuộc họp khẩn với ngành chức năng để xem xét, đánh giá tình hình, xác định nguyên nhân vụ việc.

Cuộc họp cũng bàn phương án, giải pháp khắc phục hậu quả; tập trung tuyên truyền, vận động, truy tìm đưa các học viên trở lại cơ sở; tăng cường cơ sở vật chất; củng cố, kiện toàn công tác tổ chức bộ máy và nhân sự của cơ sở; thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách cho học viên cai nghiện theo quy định...

Các cơ quan, như: Công an, Viện KSND… phối hợp thực hiện nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và thực hiện tốt công tác truyền thông báo chí.

Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng họp gấp vụ gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn -0
Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng, nơi xảy ra sự việc. 

Như đã thông tin, lúc 18h ngày 24/2, gần 200 học viên cơ sở cai nghiện Sóc Trăng đã phá khóa, phá cổng chính chạy ra ngoài, tản ra theo nhiều con đường nhỏ, ruộng lúa để bỏ trốn. Trước lúc đi, những người này đã đập phá, gây náo loạn phía bên trong cơ sở. Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng xác nhận có nhiều học viên bỏ trốn. 

Một nhân viên ở trung tâm cho biết, trưa 24/2, lợi dụng mâu thuẫn giữa các học viên, một số học viên đã kích động những học viên khác gây náo loạn tại cơ sở. Đến 18h, nhiều học viên ùa nhau chạy ra cổng cơ sở cai nghiện. Khi bị bảo vệ ngăn cản, những người này khống chế, phá khóa cổng tràn ra ngoài.

Nhận tin báo, Công an tỉnh Sóc Trăng sớm có mặt. Nhóm người cai nghiện đã chống lại khiến 3 CBCS bị thương. Một nhóm đông học viên  trốn ra ngoài, tản đi nhiều hướng. Đến 14h50 ngày 25/2, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng cho biết có trên 100 học viên đã được đưa trở lại cơ sở cai nghiện. Có một số học viên trốn về nhà, được gia đình đưa trở lại cơ sở.

Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng họp gấp vụ gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn -0
Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng họp gấp vụ gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn -1
Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng họp gấp vụ gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn -2
Công an tỉnh Sóc Trăng đang khẩn trương truy tìm các học viên cai nghiện bỏ trốn. 

Ông Nguyễn Thành Bình, Giám đốc cơ sở cai nghiện tỉnh Sóc Trăng cho biết, cơ sở cai nghiện Sóc Trăng có trên 460 học viên, lúc xảy ra vụ việc có trên 190 người bỏ trốn.

Vài năm trước, tại cơ sở này cũng đã xẩy ra việc hàng trăm học viên phá trại trốn ra ngoài. Đặc biệt, ngày 30/8/2023, Công an TP Sóc Trăng đã bắt quả tang đối Đặng Ngọc Sơn, là học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sóc Trăng đang tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ trên 9 gram ma túy đá.

Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng họp gấp vụ gần 200 học viên cai nghiện bỏ trốn -0
Các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường vụ việc. 

Tại Cơ quan điều tra, Sơn khai nhận đã nhiều lần cùng 14 học viên khác ở chung phòng tổ chức sử dụng ma túy tại phòng 4C. Số ma túy và dụng cụ sử dụng ma túy là do Nguyễn Văn Đạt ở cùng phòng cung cấp. Qua làm việc, Đạt khai nhận đã dùng điện thoại di động liên hệ mua ma túy từ bên ngoài đưa vào cơ sở sử dụng... 

V.Đức - C.Xuân
.
.
.