Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 15 năm tù

Thứ Ba, 03/02/2026, 16:06

Sau nhiều xét xử sơ thẩm và nghị án kéo dài đối với các bị cáo trong vụ án xây dựng “Trung tâm điều hành và giao dịch VICEM” tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) chi phí hơn 1.200 tỷ đồng bị bỏ hoang 11 năm, gây thất thoát lãng phí hơn 381 tỷ đồng, chiều 3/2, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với các bị cáo.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Anh (cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam - VICEM) 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, hình phạt chung cho cả hai tội là 15 năm tù.

Cùng bị xét xử về hai tội danh trên, bị cáo Hoàng Ngọc Hiếu (cựu Trưởng phòng Thẩm định dự án VICEM) bị tuyên phạt 11 năm tù; bị cáo Dư Ngọc Long (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án VICEM) bị tuyên phạt 12 năm 6 tháng tù.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 17 năm tù -0
Bị cáo Nguyễn Ngọc Anh, cựu Tổng Giám đốc VICEM.

Bị cáo Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên VICEM) bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại tùy theo mức độ phạm tội mà bị tuyên phạt từ 30 tháng tù treo đến 9 năm tù về một trong hai tội danh trên.

Ngoài hình phạt tù, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo là cựu lãnh đạo VICEM phải liên đới bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho VICEM, trong đó bị cáo Lê Văn Chung phải bồi thường 72 tỷ đồng, bị cáo Nguyễn Ngọc Anh phải bồi thường 61 tỷ đồng, bị cáo Tạ Quang Bửu phải bồi thường 50 tỷ đồng. Hai bị cáo Trịnh Công Loan và Trần Bình Trọng, mỗi bị cáo phải bồi thường 22,4 tỷ đồng...

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 15 năm tù -0
Bị cáo Lê Văn Chung, cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên VICEM.

Bị cáo Nguyễn Bích Thủy (cựu Thành viên Hội đồng thành viên VICEM, đã chết nên được Hội đồng xét xử đình chỉ vụ án phần hình sự, nhưng phần dân sự vẫn xem xét theo quy định). Hội đồng xét xử tuyên buộc con trai bị cáo Thủy (là người thừa kế của bị cáo) phải bồi thường 16 tỷ đồng. 

Hội đồng xét xử ghi nhận các bị cáo đã bồi thường từ 100 triệu đồng đến 1,8 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Các tài sản nhà, đất, cổ phiếu, sổ tiết kiệm của các bị cáo tiếp tục bị phong tỏa, kê biên để đảm bảo thi hành án.  

Hội đồng xét xử đánh giá, nguyên nhân sai phạm tại VICEM xuất phát từ mong muốn có trụ sở mới khang trang đáp ứng nhu cầu vì sự nghiệp phát triển của VICEM. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện đã không chấp hành quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và đấu thầu nên đã lập thẩm định phê duyệt đầu tư với các tiêu chí tài chính mang tính chủ quan, không đúng quy định.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 15 năm tù -0
Hội đồng xét xử. 

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hiệu quả kinh tế của dự án không khả thi và dự án đầu tư dang dở, không hoàn thiện để khai thác, sử dụng thậm chí cho đến thời điểm này không thể chuyển nhượng được, cũng chưa thể tiếp tục triển khai được do phải tính lại hiệu quả kinh tế.

Một nguyên nhân khác là do dàn cựu lãnh đạo của VICEM bị xét xử trong vụ án này đã không chấp hành Nghị quyết năm 2011 của Chính phủ, không cắt giảm dự án thiếu hiệu quả, chậm tiến độ.

Hội đồng xét xử khẳng định, nguyên tắc xử lý là nghiêm trị các bị cáo là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và giữ vai trò chính, đồng thời cân nhắc, giảm nhẹ cho các bị cáo có vai trò thứ yếu và không hưởng lợi.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 17 năm tù -0
Bị cáo Dư Ngọc Long, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án VICEM. 

Trong vụ án, bị cáo Lê Văn Chung và bị cáo Nguyễn Ngọc Anh là người đề ra chủ trương, chủ mưu xuyên suốt vụ án, là nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm và gây thất thoát lãng phí của vụ án nên cần có mức hình phạt cao nhất.

VICEM là doanh nghiệp Nhà nước nên toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật nhằm bảo toàn vốn nhà nước. Quá trình đầu tư xây dựng tòa tháp 27 tầng này, các bị cáo là cựu lãnh đạo VICEM đã cố ý làm sai lệch các chỉ tiêu tài chính, tính hiệu quả kinh tế dẫn đến dự án thực hiện dở dang, không thể tiếp tục triển khai.

Hội đồng thành viên VICEM căn cứ số liệu được lập khống để 2 lần phê duyệt đầu tư dự án với tổng mức đầu tư lần lượt là 1.951 tỷ đồng và 2.743 tỷ đồng. Tổng mức nêu trong giấy chứng nhận đầu tư nhưng đơn vị lại không thực hiện điều chỉnh theo quy định.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 17 năm tù -0
Bị cáo Trịnh Công Loan, cựu Thành viên Hội đồng thành viên VICEM. 

Dự án khởi công ngày 6/5/2011 đến ngày 9/8/2015 thì hoàn thành xây dựng phần thô và cất nóc, sau đó dừng thi công. Tổng chi phí đã bỏ vào dự án là 1.245 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không khai thác, sử dụng được.

Việc này bị cáo buộc gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 381,6 tỷ đồng. Trong đó hơn 206 tỷ đồng lãi vay phải trả ngân hàng, lãng phí hơn 174 tỷ đồng từ tiền lãi phát sinh do nguồn vốn tự có của VICEM và tiền lãi trên số tiền đã trả cho ngân hàng.

Ngoài ra, quá trình thực hiện một gói thầu, bị cáo Ngọc Anh câu kết cùng bị cáo Dư Ngọc Long (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án VICEM) và bị cáo Đỗ Đình Thu (Tổng Giám đốc Công ty ECON) để cùng hưởng lợi cá nhân. Các bên thống nhất trích lại 5% tiền thanh toán của gói thầu cho VICEM để được thi công. Công ty ECON được gian lận để trúng thầu dự án của VICEM và được VICEM thanh toán hơn 144 tỷ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 17 năm tù -0
Bị cáo Tạ Quang Bửu, cựu Thành viên HĐTV, Phó Tổng Giám đốc VICEM. 

Quá trình thực hiện gói thầu và làm thủ tục thanh quyết toán, Công ty ECON đã lập khống hợp đồng thuê nhân công trị giá hơn 9,4 tỷ đồng và lập khống hợp đồng thuê thiết bị trị giá hơn 6,2 tỷ đồng. Qua đó dẫn tới hậu quả thiệt hại của gói thầu là hơn 15,6 tỷ đồng.

Sau khi trúng thầu, bị cáo Thu đưa cho bị cáo Long 3,25 tỷ đồng để chia cho dàn cựu lãnh đạo VICEM hưởng lợi cá nhân.

Cựu Tổng Giám đốc VICEM bị tuyên phạt 17 năm tù -0
Các bị cáo tại phiên tòa. 

Mức án đối với các bị cáo

Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Nguyễn Ngọc Anh (cựu Tổng Giám đốc VICEM) 15 năm tù 

Hoàng Ngọc Hiếu (cựu Trưởng phòng Thẩm định dự án VICEM) 11 năm tù

Dư Ngọc Long (cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án VICEM) 12 năm 6 tháng tù 

Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”

Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch HĐTV, cựu Tổng Giám đốc VICEM) 13 năm tù 

Tạ Quang Bửu (cựu Thành viên HĐTV, cựu Phó Tổng Giám đốc VICEM) 9 năm tù

Trần Bình Trọng (cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam) 4 năm tù

Nguyễn Lâm Cường (cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam) 4 năm tù

Đoàn Thị Mai Lan (cựu Chủ nhiệm bộ môn kinh tế dự toán của Tổng Công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam) 3 năm tù

Nguyễn Bích Thủy (cựu Thành viên Hội đồng thành viên Vicem, đã chết nên được Hội đồng xét xử đình chỉ vụ án phần hình sự; phần dân sự vẫn xem xét theo quy định). 

Trịnh Công Loan (cựu Thành viên Hội đồng thành viên VICEM) 4 năm tù

Tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”

Nguyễn Thành Tâm (cựu Phó trưởng Phòng Kế hoạch Ban Quản lý dự án VICEM) 3 năm tù treo

Đỗ Đình Thu (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng ECON) 3 năm tù treo

Nguyễn Thị Tuyết (cựu Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng ECON) 3 năm tù treo

Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng phòng Kinh tế - kỹ thuật - kế hoạch Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng ECON) 3 năm tù treo 

Nguyễn Hưng
.
.
.