Bị cáo Chu Lập Cơ xin giữ lại mạng sống cho vợ

Thứ Năm, 04/04/2024, 14:10

Ngày 4/4, tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo khác trong vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB tiếp tục với phần nói lời sau cùng của các bị cáo. Hầu hết các bị cáo đều mong HĐXX mở lượng khoan hồng với bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu, con nuôi của bị cáo Trương Mỹ Lan) đã xin HĐXX xem xét hành vi, hoàn cảnh phạm tội và mở rộng lòng khoan dung với tất cả các bị cáo, đặc biệt là những bị cáo phụ thuộc, nghe theo chỉ đạo cấp trên.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ xin giữ lại mạng sống cho vợ -0
Bị cáo Trương Huệ Vân.
​​​​​​

“Bị cáo kính mong HĐXX mở lòng độ lượng, xem xét cho số phận pháp lý của cô bị cáo. Có thể cô bị cáo có những phương thức kinh doanh cá biệt, làm biến động tiêu cực nhưng xin HĐXX cho Trương Mỹ Lan thoát khỏi cái chết, để tập trung trí lực, (và là người duy nhất) có thể giải quyết hậu quả vụ án!”.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ xin giữ lại mạng sống cho vợ -0
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn.

Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB) bày tỏ“tâm phục khẩu phục” sự điều hành phiên tòa của HĐXX đã tạo điều kiện cho tất cả những người tham gia phiên tòa được trình bày tất cả những lý lẽ để làm rõ sự thật của vụ án. Võ Tấn Hoàng Văn cảm thấy day dứt nhất là bị cáo và SCB đã làm liên lụy tới các thành viên của Đoàn thanh tra. “Bị cáo xin lỗi, xin các anh chị tha thứ”, bị cáo Văn xúc động nói.

Trước khi xin giảm nhẹ hình phạt cho mình, bị cáo Văn đã xin HĐXX khoan dung với bị cáo Đỗ Thị Nhàn (Trưởng đoàn thanh tra) và bị cáo Trương Mỹ Lan. Bị cáo Văn nói luôn tôn trọng bà Nhàn và con trai của bà ấy. Còn với bà Lan, bị cáo Văn mong HĐXX cho bị cáo Lan cơ hội làm lại. Nếu quá trình xử lý hậu quả vụ án bị cáo có thể giúp được gì thì bị cáo xin sẵn sàng.

Bị cáo Văn cho biết: “Bị cáo có vợ và 6 con, con nhỏ nhất của bị cáo mới 15 tháng, bị cáo chưa từng gặp mặt. Với tất cả các bị cáo, các gia đình trong vụ án, không có sự ăn hận nào lớn hơn câu nói “sao lâu quá ba mẹ không về với con”.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ xin giữ lại mạng sống cho vợ -0
Bị cáo Chu Lập Cơ

Trong suốt thời gian diễn ra phiên tòa, bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Lan) ngồi gần như bất động, chỉ dịch chuyển mình khi bị cáo Trương Mỹ Lan đứng lên bục khai báo. Khi được nói lời cuối cùng, dù phải thông qua phiên dịch, nhưng ông trình bày rất nhiều, nhiều nhất vẫn là gia đình, vợ con, về hoàn cảnh phạm tội… Mong ước đầu tiên của bị cáo Chu Lập Cơ là xin HĐXX “giữ lại mạng sống cho vợ”.  Phần mình, bị cáo Chu Lập Cơ mong HĐXX xem xét khoan hồng vì bản thân đã lớn tuổi, xin có cơ hội trở về để nỗ lực cùng vợ và các con giải quyết những hậu quả vụ án.

Đại án Vạn Thịnh Phát: Bị cáo Chu Lập Cơ xin giữ lại mạng sống cho vợ -0
Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo là cựu lãnh đạo SCB như Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung đều xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho những bị cáo là cấp dưới vì đã tin tưởng mình mà vướng vòng lao lý. Bị cáo Dương Tấn Trước (Tổng giám đốc Công ty Tường Việt) xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Cao Việt Dũng…

Đức Mừng - Văn Hào
.
.
.