Bé gái 12 tuổi bị người thân ép bán ra nước ngoài

Thứ Ba, 27/02/2024, 16:13

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng vừa kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố vụ án mua bán người dưới 16 tuổi đối với 4 bị can Nguyễn Thị Lài (SN 1997, trú tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang); Trần Thị Lợi (SN 1957), Lê Thị Mỹ Hạnh (SN 1985) cùng trú tại huyện Thới Lai, TP Cần Thơ); Triệu Thành Long (quốc tịch Trung Quốc, SN 1994, trú tại Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc). 

Theo kết luận điều tra: vào năm 2017, Nguyễn Thị Lài sang Trung Quốc lấy chồng, đến tháng 5/2023, Lài từ Trung Quốc về Việt Nam thăm bố mẹ đẻ tại huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Trong thời gian này, qua mạng xã hội Wechat, Lài mời Triệu Thành Long sang Việt Nam chơi, đồng thời đề cập việc tìm vợ Việt Nam cho Triệu Thành Long và được Long đồng ý. Đến tháng 8/2023, Long nhập cảnh vào Việt Nam và đến ở nhà Lài. Sau đó, Lài đưa Long đến nhà bà Trần Thị Lợi (bà nội của Lài và là bà ngoại của bị hại) và Lê Thị Mỹ Hạnh (mẹ đẻ của bị hại) tại thành phố Cần Thơ chơi.

Bé gái 12 tuổi bị người thân ép bán ra nước ngoài -0
Từ trái qua phải: 3 đối tượng Lợi, Hạnh, Lài

Tại đây, Lài giới thiệu gia cảnh của Long rất giàu có và đang có ý định tìm vợ người Việt Nam. Thông qua Lài, bà Lợi và bà Hạnh đồng ý gả cháu Nguyễn T.K.A (SN 2011) cho Long với sính lễ là 150 triệu đồng và 1 cây vàng. Lài nói với Long là cần phải chi số tiền 13,9 vạn Nhân dân tệ mới lấy được cháu A và Long đã chuyển toàn bộ số tiền này cho Lài. Sau đó Lài đã đưa 1 cây vàng và 100 triệu đồng cho gia đình bà Lợi và hứa sẽ trả nốt số tiền 50 triệu đồng còn lại khi cháu A sang Trung Quốc.

Khi biết mình sắp phải gả cho Long, cháu A không đồng ý và yêu cầu bà ngoại và mẹ trả lại tiền cho Long. Bà Lợi và bà Hạnh đã đe dọa sẽ uống thuốc sâu tự tử để ép buộc cháu A đồng ý lấy Triệu Thành Long. Sau đó, Long trở về Trung Quốc bằng đường hàng không, còn Lài thuê người đưa cháu A xuất cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch nhưng khi đang di chuyển đi sâu vào nội địa Trung Quốc thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau khi biết cháu A bị bắt, Triệu Thành Long yêu cầu lấy lại tiền nhưng bà Lợi, bà Hạnh và Lài đã sử dụng hết số tiền này nên Lài hứa sẽ tìm một người phụ nữ khác để Long lấy làm vợ.

Ngày 26/10/2023, cháu A được trao trả về Việt Nam qua địa phận huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Tại đây, cháu A đã trình báo sự việc đối với lực lượng chức năng. 

Hành vi của 4 đối tượng Nguyễn Thị Lài, Trần Thị Lợi, Lê Thị Mỹ Hạnh, Triệu Thành Long phạm vào tội mua bán người dưới 16 tuổi quy định tại khoản 2 điều 151, Bộ luật hình sự. Hiện, lực lượng chức năng đang hoàn tất các thủ tục để xứ lý các đối tượng theo quy định.

Hoàng Tiến
.
.
.