Bắt thêm 4 đối tượng trong vụ bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc

09:36 15/10/2021

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa bắt giữ thêm 4 đối tượng ở TP Hồ Chí Minh liên quan đến vụ án bắt cóc ông chủ vườn dừa đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc gây xôn xao dư luận vào cuối năm 2020.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết trong 2 ngày 13/10 và 14/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lần lượt bắt giữ Lê Minh (SN 1980), Trần Bá Vương (SN 1987), Trần Văn Sang (SN 1984) và Lê Hoài Bảo Nam (SN 1998), tất cả đều ngụ tại quận 7, TP Hồ Chí Minh về hành vi liên quan đến vụ án bắt cóc ông chủ vườn dừa đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc.

Cả 4 nghi can vừa bị bắt giữ đều từng có tiền án về các tội giết người, cướp tài sản và trộm cắp tài sản.

Trước đó, ngày 7/12/2020, Công an đã bắt giữ Trần Anh Tuấn (SN 1987, quê Tây Ninh) và Trần Văn Tín (SN 1990, quê Tiền Giang) vì liên quan trực tiếp đến vụ án. Trong đó, Tuấn là chủ mưu.

Vụ bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc: Tiếp tục bắt giữ thêm 4 đối tượng -0
Trần Anh Tuấn - chủ mưu vụ bắt cóc, thời điểm bị Công an bắt tại một khách sạn ở quận 12.
 

Theo hồ sơ điều tra, vào tháng 12/2020, do cần tiền tiêu xài và từng có mối quan hệ quen biết với ông T.Q.V. (SN 1971, chủ vườn dừa - trú tại xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) nên Trần Anh Tuấn đã thuê người bắt cóc ông V. để đòi tiền chuộc.

Thông qua Trần Văn Tín, Tuấn thuê Lê Minh bắt cóc ông V. với giá 100 triệu đồng. Minh đã rủ thêm Vương, Sang, Nam và một số đối tượng khác tham gia.

 Ngày 5/12/2020, Tuấn thuê xe ô tô chở Tín, Minh, Vương, Sang, Nam cùng một số đối tượng (hiện đang bỏ trốn) đến nhà ông V. để giả vờ hỏi mua dừa, sau đó khống chế ông V. đưa lên ô tô rời đi.

Vụ bắt cóc đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc: Tiếp tục bắt giữ thêm 4 đối tượng -0
Căn chòi nơi ông V. bị giam giữ. Tuấn (áo trắng) và Cao (áo rằn ri) cùng ông V. đang ngồi lúc các trinh sát ập đến chòi

Sau khi ra khỏi địa bàn xã Hòa Hiệp, Tuấn trả tiền cho nhóm của Minh như thỏa thuận và nhóm này di chuyển về TP Hồ Chí Minh. Tuấn và Tín tiếp tục đưa ông V. đến một rẫy cà phê hoang vắng ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng giam giữ. Tuấn nhiều lần gọi điện cho vợ ông V. yêu cầu chuyển 4,5 tỷ đồng để thả người, nếu không sẽ sát hại nạn nhân. Vợ ông V. đồng ý, nhưng xin cho thêm thời gian để vay mượn tiền. Sau đó, bà đã báo Công an.

Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc điều tra và đã bắt giữ Tuấn, Tín cùng một số đồng phạm, đồng thời giải cứu ông V. an toàn sau 48 giờ. Đây là vụ án đặc biệt nghiệm trọng và gây nhiều khó khăn cho công tác phá án. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình truy bắt nghi phạm, giải cứu con tin đã diễn ra nhanh chóng.

Liên quan đến vụ án này, đến nay, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã bắt giữ 8 nghi can để điều tra về các hành vi bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và giữ người trái pháp luật. Ngoài nhóm đối tượng trực tiếp tham gia vào vụ bắt cóc, công an cũng bắt giữ thêm 3 đối tượng liên quan khác. Các đối tượng Minh, Vương, Sang, Nam đã lẩn trốn suốt nhiều tháng qua.

Phú Lữ