Bắt chủ phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý vì lừa đảo bán vé máy bay

15:56 10/01/2022

Kim Anh Dũng lập phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý để lừa đảo những người đi lao động, làm ăn ở nước ngoài có nhu cầu về Việt Nam. Sau khi chiếm đoạt tiền, đối tượng chặn liên lạc khiến bị hại không thể tìm được.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tân Yên, Bắc Giang phát hiện có rất nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài bị lừa đảo thông qua việc bán vé máy bay. Tại địa bàn huyện Tân Yên có Lê Thị T, SN 1991, trú tại xã Tân Trung, huyện Tân Yên đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan cũng bị lừa mua vé giả.

Cụ thể, qua mạng xã hội, chị T biết đến phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý. Phòng vé này giới thiệu có nhiều loại vé về Việt Nam với giá phù hợp. Tưởng thật, chị T đã chuyển 78 triệu đặt mua  vé của hãng hàng không Bamboo Airways có lịch trình bay vào ngày 25/3/2021 từ sân bay TPE Taipei, Đài Loan về Việt Nam.

Bắt chủ phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý vì lừa đảo bán vé máy bay -0
Đối tượng Kim Anh Dũng, chủ phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý có hành vi lừa đảo.

Sau đó, chị T đã nghỉ việc và thu xếp tư trang cá nhân của mình để ra sân bay để về nước, tuy nhiên khi đến sân bay Taipei, Đài Loan, khi hỏi nhân viên sân bay thì được biết không có chuyến bay nào như trong vé mà chị T đã được bán. Gọi điện cho phòng vé trên không được, chị T nhờ người nhà ở Việt Nam báo cáo với Công an huyện Tân Yên.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo trên, qua công tác nắm tình hình xác định đây là một thủ đoạn mới, hướng đến tâm lý người dân đang lao động tại nước ngoài muốn quay về nước để tạo dựng phòng bán vé máy bay nhằm chiếm đoạt tiền dẫn đến nhiều công dân Việt Nam ở nước ngoài phải vay mượn tiền, bỏ cả việc, Công an huyện Tân Yên đã triển khai lực lượng nắm chắc hoạt động của đối tượng, báo cáo Công an tỉnh thành lập chuyên án để tập trung đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cùng sự phối hợp của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Bắc Giang, Ban Chuyên án đã phát hiện đối tượng Kim Anh Dũng, SN 1994,  thường trú ở thôn Đội 9, xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì, Hà Nội, là người quản lý sử dụng trang Phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý.

Kết quả xác minh, Cơ quan Công an đã xác định, Dũng đã sử dụng trang Phòng vé Đài Việt - Hoa Thiên Lý trên để lừa đảo những người lao động Việt Nam ở nước ngoài nhằm chiếm đoạt tiền mua vé máy bay.

Cụ thể, đối tượng đăng các thông tin có chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam, bán cho khách có nhu cầu, sau đó chiếm đoạt tiền của nhiều trường hợp trên địa bàn toàn quốc với số tiền rất lớn. Sau quá trình thu thập, củng cố tổng hợp các chứng cứ, vào ngày 5/1, Ban Chuyên án đã quyết định phá án, bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Kim Anh Dũng, hiện đang tạm trú tại cửa hàng Internet thuộc xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khám xét nơi ở của đối tượng, Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều giấy tờ có liên quan và 1 xe ô tô. Tại Cơ quan điều tra, Dũng đã thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân với thủ đoạn nêu trên. Sơ bộ Dũng đã chiếm đoạt số tiền trên 700 triệu đồng của nhiều bị hại trên toàn quốc. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Dũng.

Để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của bị can đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của công dân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đề nghị: Những ai là người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án nêu trên thì liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang (địa chỉ TDP Hợp Tiến, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, số điện thoại 0985284444, gặp đồng chí Hà Văn Toàn) để làm việc và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thu Thuỷ
.
.