Bài học về thượng tôn pháp luật

Thứ Năm, 04/04/2024, 19:48

Chiều 4/4, phiên toà xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo trong vụ án liên quan Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB đã kết thúc phần lời nói sau cùng của các bị cáo.

Khi được nói lời sau cùng, nhiều bị cáo mới đã giãi bày được nội lòng của mình. Các bị cáo đều cảm thấy hối tiếc, ân hận về hành vi mình thực hiện, đó là lời cảnh tỉnh, là bài học cho không chỉ các bị cáo có mặt tại phiên tòa mà còn với tất cả mà còn cho rất nhiều người rằng hãy thượng tôn pháp luật dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cho dù có muộn.

Khi nói lời cuối cùng bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn cũng đã nhận thức sâu sắc về nguyên tắc thượng tôn pháp luật, cũng như những hậu quả mà mình đã phải trả giá bằng sự tự do của bản thân, phải xa gia đình, xa con nhỏ mới 15 tháng tuổi chưa được gặp mặt, bị cáo gửi lời cảnh tỉnh đến tất cả những người đang làm ăn kinh doanh để lấy trường hợp của bị cáo là bài học.

Bài học về thượng tôn pháp luật chưa bo giờ là muộn -0
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa.

Còn với cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, giám sát Đỗ Thị Nhàn, bị cáo này vô cùng ân hận và xấu hổ về hành vi của mình, sau sự việc này, bị cáo nhận ra một điều là hãy thượng tôn pháp luật dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, những lời trình bày của bị cáo tại phiên tòa chỉ mong xem xét về bối cảnh, hoàn cảnh phạm tội, không mang ý thức chối tội. Bị cáo kính xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo còn có cơ hội trở về. Bị cáo xấu hổ với sự hy sinh xương máu của gia đình bên chồng cũng như bên bị cáo với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc. Bị cáo gửi lời cảm ơn đến Chính phủ, lãnh đạo Ngân hàng đã tặng thưởng huân chương, bằng khen cho bị cáo trong suốt thời gian cống hiến cho ngành ngân hàng. Bị cáo gửi lời cảm ơn đến các cán bộ trại tạm giam, CQĐT, VKS, luật sư, đã hỗ trợ để bị cáo hợp tác với cơ quan điều tra sớm làm sáng rõ sự thật vụ án… Bị cáo xin HĐXX cho bị cáo và các bị cáo trong nhóm thanh tra Ngân hàng Nhà nước được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Bài học về thượng tôn pháp luật chưa bo giờ là muộn -0
Bị cáo Đỗ Thị Nhàn.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh thanh tra, phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước) xúc động cảm ơn đại diện VKS và HĐXX đã thấu hiểu, khoan dung độ lượng cho bị cáo. Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Cơ quan Thanh tra giám sát, Kiểm toán Nhà nước, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, bị cáo đã thấy được sai phạm của mình khi là người ra quyết định thanh tra, những sai phạm của bị cáo đã làm ảnh hưởng đến các cơ quan.

Ngoài ra bị cáo Nguyễn Văn Hưng còn xin HĐXX, VKS mở rộng bao dung hơn cho bị cáo mức hình phạt thấp hơn nữa để bị cáo có cơ hội chữa bệnh.

Được nói lời cuối nhiều bị cáo chia sẻ về hoàn cảnh gia đình không phải vì để xin được lượng khoan hồng mà chỉ nói đúng nỗi niềm của mình. Trong đó có bị cáo Huỳnh Thiên Văn (cựu Giám đốc Kênh kinh doanh Khách hàng Doanh nghiệp Ngân hàng SCB). Bị có Huỳnh Thiên Văn nghẹn ngào nói: “Trong những ngày bị tạm giam bị cáo rất ăn năn hối lỗi về hành vi của mình, kính xin HĐXX  xem xét đến hoàn cảnh gia đình bị cáo, hiện bị cáo là lao động chính, con trong gia đình nhiễm chất độc màu da cam, cha mẹ đã già vẫn phải thăm nuôi, bị cáo mong nhận được mức hình phạt khoan hồng để sớm trở về làm lại cuộc đời, chăm lo cho gia đình”.

Bài học về thượng tôn pháp luật chưa bo giờ là muộn -0
Bài học thượng tôn pháp luật không chỉ dành riêng cho các bị cáo.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Cao Trí, cho biết, đứng ở phiên tòa và nói lời sau cùng ngay lúc này với tâm trạng nặng nề do hành vi sai phạm của mình gây ra, không có ngôn từ nào diễn tả hết được sự day dứt của của bị cáo. Bị cáo muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình, người thân và anh chị em cộng sự...

Đồng thời bị cáo đề nghị HĐXX xem xét, đánh giá toàn bộ các tình tiết liên quan đến vụ án, trong đó cân nhắc đến các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân, những đóng góp cho xã hội, cũng như tình trạng bệnh chấn thương cột sống của bị cáo, các quan điểm bào chữa của luật sư bào chữa để cho bị cáo mức án khoan hồng đặc biệt, cho bị cáo được miễn hình phạt hoặc mức hình phạt nhẹ nhất trong khuôn khổ pháp luật để bị cáo sớm trở về chăm lo cho gia đình, con nhỏ và điều hành hệ thống tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Trước khi vào nghị án, HĐXX sẽ nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào sáng ngày 11/4. Trong khoảng thời gian HĐXX nghị án, nếu người tham gia tố tụng nào trong vụ án cần bổ sung ý kiến thì gửi văn bản đến HĐXX để được xem xét.

Đức Mừng - Văn Hào
.
.
.