Ẩn khuất vụ chuyển nhượng 25 lô đất khu vực biển Đà Nẵng liên quan đến Vũ "nhôm"

Thứ Bảy, 27/11/2021, 10:11

Câu hỏi đặt ra, vì sao 25 lô đất ven biển, với diện tích hàng ngàn m2, nằm ở vị trí đắc địa lại được ông Trần Văn Minh đồng ý cho chuyển QSDĐ sang bà Vân “gọn lẹ”, với giá “bèo” như vậy?

Báo CAND đã phản ảnh việc ông Trần Văn Minh khi còn giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công văn đồng ý cho chuyển quyền sử dụng 25 lô đất nằm ở vị trí đắc địa đường ven biển Đà Nẵng cho bà Nguyễn Thị Túy Vân (SN 1959, thường trú nhà số K30/14 Trần Phú, TP Đà Nẵng) để ngay sau đó bà Vân lập hợp đồng ủy quyền cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) được thay mặt và nhân danh cá nhân mình quản lý sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng đất, xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ông Trần Văn Minh hiện đang chấp hành bản án 17 năm tù nhưng đã xảy ra những lùm xùm bất thường liên quan đến các lô đất biển nói trên gây xôn xao dư luận…

Lắt léo chuyện “núp lùm” 

Tài liệu thu thập cho thấy, 25 lô đất trên tuyến đường ven biển Đà Nẵng, thuộc khu dân cư An Cư 2 và An Cư 3, quận Sơn Trà (mỗi lô có diện tích từ 300m2 đến 448,66m2), được ông Trần Văn Minh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011, ký Công văn số 6541/UBND-QLĐTh ngày 5/12/2007 đồng ý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ công ty X. cho bà Vân. Sau đó, công ty này làm giấy đề nghị chuyển tên nhận QSDĐ cho bà Vân và được UBND phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, xác nhận ngày 21/4/2009. Cũng trong ngày này, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông và bà Vân lập Hợp đồng chuyển QSDĐ số 74/4/NT/HĐ-CQSDĐ 25 lô đất biển nêu trên, với tổng giá trị hơn 27,4134 tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra, vì sao 25 lô đất ven biển, với diện tích hàng ngàn m2, nằm ở vị trí đắc địa lại được ông Trần Văn Minh đồng ý cho chuyển QSDĐ sang bà Vân “gọn lẹ”, với giá “bèo” như vậy? Lạ lùng hơn, chỉ non 2 tuần sau, ngày 5/4/2009, tại Phòng Công chứng số 1 TP Đà Nẵng, bà Vân đã ký hợp đồng  ủy quyền cho Vũ “nhôm” được thay mặt và nhân danh cá nhân mình quản lý sử dụng, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cầm cố, thế chấp, bảo lãnh quyền sử dụng đất, xin cấp giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà ở… Lúc này, bà Vân ở TP Đà Nẵng, vậy nguyên nhân gì bà Vân không tự mình làm những việc trên mà lại ủy quyền cho Vũ “nhôm”? Việc bà Vân “nấp lùm” Vũ “nhôm” có ẩn giấu “bí mật” gì?...

Ẩn khuất vụ chuyển nhượng 25 lô đất khu vực biển Đà Nẵng liên quan đến Vũ
Khu vực 5 lô đất biển bà Vân đã chuyển nhượng cho ông N.V.T.

Tiếp theo là những nghi vấn từ việc bà Vân lập thủ tục gửi cơ quan chức năng TP Đà Nẵng báo mất giấy chứng nhận QSDĐ 5 lô đất, ký hiệu A10, A11, A12, A13 và A14, tờ bản đồ số KT 03/4, đường Võ Nghĩa, khu dân cư An Cư 3, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Đây là những lô đất còn lại trong tổng số 25 lô đất biển nêu trên, mà Vũ “nhôm” đã “xóa sổ” được 20 lô trước khi bị cơ quan điều tra bắt giữ để tiến hành điều tra theo luật định vào ngày 4/1/2018. Việc làm này của bà Vân càng lộ rõ hành vi gian dối đối với cơ quan chức năng, vì bà Vân biết rõ, 5 giấy chứng nhận QSDĐ của 5 lô đất trên không mất mà do bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Vũ “nhôm”) đang giữ. Đặc biệt, hợp đồng ủy quyền bà Vân ký kết với Vũ “nhôm” vẫn còn hiệu lực.

Nghi vấn chất chồng

Đến ngày 25/12/2019, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) TP Đà Nẵng có báo cáo số 1089/BC-STNMT gửi UBND TP Đà Nẵng đề nghị giải quyết cấp lại 5 giấy chứng nhận QSDĐ đối với 5 lô đất biển mà trước đó bà Vân đã báo mất giấy chứng nhận QSDĐ, thì ngày 24/2/2020, bà Hiền làm đơn yêu cầu ngăn chặn, và khẳng định đang giữ 5 giấy chứng nhận QSDĐ. Trong đơn bà Hiền khẳng định, hành vi báo mất 5 giấy chứng nhận QSDĐ của bà Vân không trung thực, “thể hiện sự gian dối với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm thực hiện chiếm đoạt, hoặc chuyển nhượng cho các cá nhân, hoặc tổ chức khác”. Thật khó tin, dù có lời lẽ “đanh thép” như thế, nhưng đến ngày 27/4/2021, bà Hiền đã trả lại 5 giấy chứng nhận QSDĐ của 5 lô đất biển cho bà Vân và đề nghị hủy bỏ các biện pháp ngăn chặn, tạm dừng giao dịch dân sự đối với các giấy chứng nhận này. Và khi được cơ quan chức năng thực hiện gỡ bỏ thông tin ngăn chặn, bà Vân đã chuyển nhượng 5 lô đất biển cho ông N.V.T (theo hợp đồng chuyển QSDĐ được Văn phòng Công chứng Sông Hàn chứng nhận ngày 15/10/2021). Việc tới đây, xem như bà Vân đã thực hiện thành công đổi tên chủ sở hữu 5 lô đất, trong 25 lô đất biển mà ông Trần Văn Minh đã đồng ý cho chuyển QSDĐ sang bà Vân.            

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý, đó là khi thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc xử lý tài sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và Công ty Xây dựng Bắc Nam 79; các văn bản của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, đề nghị phối hợp phong tỏa và báo cáo liên quan đến tài sản của Phan Văn Anh Vũ để phục vụ điều tra vụ án, UBND TP Đà Nẵng rà soát phát hiện sự việc hợp đồng ủy quyền giữa bà Vân và Phan Văn Anh Vũ đối với 25 lô đất biển (lúc này còn lại 5 lô như đã nêu trên). Vì thế, ngày 17/4/2019, ông Huỳnh Đức Thơ đã có báo cáo sự việc với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an và Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xin ý kiến chỉ đạo. Nhưng từ đó đến nay, tuy chưa nhận được ý kiến phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền, song các lô đất trên đã đổi chủ sở hữu.

Một diễn biến khác, ngày 26/11/2021, ông Trương Đình Đức (SN 1983, thường trú 46-48 Hoàng Văn Thụ, TP Đà Nẵng), người đã bị bà Vân “lật kèo” trong vụ mua bán bán 5 lô đất biển (ký hiệu A10, A11, A12, A13 và A14) cho biết, đã làm đơn tố cáo gửi đến Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đề nghị điều tra làm rõ những khuất tất trong sự việc mà bà Vân được chuyển nhượng QSDĐ đối với 25 lô đất biển. Trong đó có 5 lô đất mà bà Vân ký hợp đồng chuyển nhượng cho ông Đức, nhận tiền đặt cọc rồi lật lọng chuyển nhượng lại cho người khác. Trước đó, ông Đức cũng đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng TP Đà Nẵng về sự việc này…

PV Điều tra
.
.
.