Yên Bái: Phá đường dây mua bán ma túy lớn
Con đèo Ách thuộc địa bàn xã Suối Bu, huyện Văn Chấn vẫn được người dân bản địa đánh giá là đoạn đường khó đi nhất, một bên là vực thẳm, một bên là vách đá dựng đứng. Càng lên đỉnh đèo, đường càng ngoằn ngoèo, nguy hiểm.
Khoảng 14h30', 2 thanh niên đèo nhau trên một chiếc xe máy xuất hiện dưới chân đèo. Khi chúng lên đến đỉnh đèo Ách, buộc phải đi chậm lại bởi một vụ tai nạn giao thông giữa chiếc xe ôtô 7 chỗ ngồi và chiếc xe máy đi ngược chiều. Thấy 2 đối tượng, tốp người xúm quanh đám tai nạn tản ra, họ chính là các trinh sát ma tuý của Công an tỉnh Yên Bái.
Các đối tượng định quay đầu xe bỏ chạy, nhưng tốp trinh sát bên dưới đã kịp thời bám sát bọn chúng, tạo thành thế gọng kìm bao vây. Thế nhưng, bọn chúng vẫn chống đối quyết liệt, vật lộn với các trinh sát hòng thoát thân.
Trong lúc vật lộn, đồng chí Phạm Duy Thịnh, Đội trưởng Đội 2 bị gãy tay, nhưng anh vẫn kiên quyết cùng đồng đội ghì chặt các đối tượng xuống đất để bắt giữ.
Vàng A Tính, 48 tuổi, ở xã Suối Bu và Giàng A Sào, 20 tuổi, ở tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu (Sơn La) bị bắt quả tang đang vận chuyển 1 bánh heroin trong cốp xe máy.
Khi đến khám xét nhà Tính, các trinh sát phát hiện có một thanh niên đang rất sốt ruột, đi lại trong nhà Tính đợi đồng bọn về. Đó chính là Giàng A Chớ, 23 tuổi, cùng ở tiểu khu Pa Khen 1, cùng Sào mang ma tuý xuống cho Tính. Cùng mang hàng với tốp ở Sơn La xuống còn có Hoàng A Di, 34 tuổi, nhưng tình cờ hắn đi ra ngoài nên đã trốn thoát.
Thực ra, để có buổi phục bắt trên đỉnh đèo Ách nói trên, các trinh sát của Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Yên Bái đã phải lặn lội mấy tháng trời, cùng ăn ở với người dân ở bản làng của Tính để điều tra về hắn.
Tính từng có 1 tiền án về tội vận chuyển trái phép chất ma tuý, năm 2000 ra trại nhưng chẳng có biểu hiện làm ăn lương thiện. Gần đây, Tính càng ráo riết móc nối với các đối tượng có hành vi mua bán ma tuý trong và ngoài tỉnh để hình thành đường dây phạm tội liên tỉnh, mang ma tuý từ Sơn La về Yên Bái tiêu thụ.
Phần cung cấp tại Sơn La do bố con Sào chịu trách nhiệm, mà người chỉ huy chính là ông bố Giàng A Nụ, 49 tuổi. Nhà Nụ có 3 người đàn ông thì một đứa con trai đang thụ án tại Trại giam Sơn La, Sào và Nụ bị khởi tố trong vụ án này.
Nụ điều khiển Giàng A Chớ móc nối với các đối tượng người nước ngoài mua ma tuý về, sau đó Nụ, hoặc Sào đến lấy lại, vận chuyển về Yên Bái bán cho Tính và Hờ A Chống để Chống tiếp tục bán cho Lò Văn Thái, ở xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn.
Trong những lần mang hàng về Yên Bái, ngoài Sào, Chớ, Di, còn có Giàng A Tủa, SN 36 tuổi, ở cùng tiểu khu Pa Then 1.
Sau khi củng cố chứng cứ, Công an tỉnh Yên Bái quyết định phối hợp với Công an tỉnh Sơn La tiến hành một cuộc tập kích lớn vào tiểu khu Pa Then 1 để truy bắt và khám xét các đối tượng như Nụ, Tủa, Di...
Đây là một địa bàn thuộc diện "điểm nóng" về ma tuý, các đối tượng đều có vũ khí và sẵn sàng chống đối lại lực lượng Công an khi bị bắt giữ nên cuộc tập kích được tiến hành vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, như những con cáo già đã biết bị động, các đối tượng lẩn trốn hết vào rừng. Các trinh sát chỉ kịp thời bắt giữ được Giàng A Tủa.
Còn Hờ A Chống, có nhiều tiền từ việc buôn ma tuý nên hắn sắm một cô bồ trẻ, cứ sau một chuyến hàng là đôi tình nhân lại xuống xả hơi tại khách sạn của thị trấn Nghĩa Lộ vài ngày. Vì thế, theo dõi quy trình sinh hoạt và bắt giữ Chống cũng không mấy khó khăn.
Tốn nhiều công sức nhất để bắt chính là Lò Văn Thái, muốn vào được nhà hắn phải đi qua một cánh đồng trống, rất dễ bị phát hiện. Vào cuối năm 2005, vợ chồng chị gái của Thái mua bán trái phép chất ma tuý đã được Thái bao che trong chính ngôi nhà của mình.
Mấy lần lực lượng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Yên Bái tập kích vào truy bắt đều thất bại. Rút kinh nghiệm, để bắt được Thái, các trinh sát đã lập kế gọi hắn lên UBND xã vì liên quan đến một vụ việc khác. Sau đó, tiến hành bắt giữ hắn và di lý về trụ sở Công an tỉnh.
Ngày 30/7, sau hơn nửa năm nỗ lực điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Yên Bái đã sơ kết giai đoạn 1 của vụ án, khởi tố 8 đối tượng, bắt tạm giam 6 đối tượng có hành vi mua bán trái phép 5 bánh heroin từ Sơn La về phân phối cho các huyện của Yên Bái. Có thể đánh giá đây là đường dây mua bán ma tuý lớn nhất từ trước đến nay mà Công an tỉnh Yên Bái đã điều tra, triệt phá được
