Xử lý nghiêm vụ phá rừng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

18:06 14/03/2019
Tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn liên ngành tiến hành khẩn trương điều tra vụ phá rừng tại vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Vườn PNKB).
p

Thông tin trên được ông Hoàng Đăng Quang Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết vào ngày 14-3. Ông Quang đã chỉ đạo thành lập đoàn liên nghành sau khi biết thông tin về vụ phá rừng trên.

Cũng trong ngày 14-3, thông tin đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Bình cho biết, khu vực rừng bị chặt phá nằm trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn PNKB.

Hiện trường vụ phá rừng ở Vườn PNKB.

Cụ thể, tại tiểu khu 650, thuộc địa bàn xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch có 42 cây gỗ gồm gỗ táu, trâm, trơng, lội, bộp đã bị chặt hạ với khối lượng giám định được lên tới 46,402m³. Còn tại tiểu khu 649, có 24 cây gỗ đã bị chặt hạ với khối lượng giám định là 23,878m³.  Đặc biệt trong số các cây bị chặt có 26 cây mun sọc (loại cây gỗ quý hiếm thuộc Nhóm IA, đang bị đe dọa tuyệt chủng).

Ngoài ra, Đoàn liên ngành cũng đã phát hiện rất nhiều gỗ không có giấy tờ chứng minh hợp pháp của một cá nhân gần khu vực rừng ở Vườn PNKB bị chặt phá.

Số gỗ không có giấy tờ được phát hiện gần khu vực rừng Phong Nha Kẻ Bàng.

Đáng chú ý, dư luận đặt câu hỏi tại sao lâm tặc đã hoạt động trong một thời gian dài, thậm chí dựng lán, nấu ăn trong rừng nhưng không bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Sông Lam