Xét xử vụ giết người đổ bê tông phi tang ở Bình Dương

08:34 25/06/2020
Khoảng 7h45’ sáng 25/6, nhóm bị cáo gồm, Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ Hà, 67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã được di lý đến phòng xử án.

Công an kiểm tra giấy tờ tùy thân của người dân, người có quyền lợi có liên quan tham dự phiên tòa

Do sức khỏe yếu, bị can Hoa đã được cán bộ, chiến sỹ dìu đưa vào phòng xử án. Người thân của nạn nhân Trần Đức L. (50 tuổi, quê quán Nghệ An) và Trần Trí T. (27 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh ôm di ảnh đến tham dự phiên tòa.

Từ ngoài cổng, Công an đã rà soát, kiểm tra giấy tờ tùy thân của người dân đến xem xét xử nhằm đảm bảo trật tự phiên tòa xét xử.

Đến 8h30', phiên tòa chính thức bắt đầu.

Bị cáo Hoa được dìu vào phiên tòa

Xe Cảnh sát đưa các bị cáo đến phiên tòa

Như Báo CAND đã đưa tin, phiên tòa xét xử vụ giết người đổ bê tông gây xôn xao dư luận sẽ được xét xử công khai tại tòa án tỉnh sau hơn 1 năm xảy ra vụ án. 

Có 5 luật sư, 12 người có quyền lợi liên quan và 37 nhân chứng sẽ có mặt tại phiên tòa này. Do vụ án được sự chú ý của dư luận nên tòa sẽ tính đến phương án có nhiều người tham dự, từ đó bố trí sắp xếp khu vực xử án phù hợp.

Các đồng phạm của Hà tại phiên toà.
Bị cáo Hà tại phiên tòa

Theo nội dung cáo trạng: Hai nạn nhân trong vụ án này gồm anh Trần Đức L. (50 tuổi, quê quán Nghệ An, bị phủ keo trong thùng nhựa) và Trần Trí T. (27 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh, bị đổ bê tông trong thùng nhựa). Các đối tượng trên cùng hai nạn nhân luyện tập Pháp luân công do Hà làm trưởng nhóm. 

Trong quá trình luyện tập, nhóm còn áp dụng nhiều hình thức mới do Hà sưu tầm và nghĩ ra như “tịnh cốc” (người tu luyện nhịn ăn, nhịn uống trong thời gian 14 ngày), cắt đứt liên lạc với người thân... Quá trình luyện tập, cả nhóm thường xuyên di chuyển, lựa chọn các địa điểm ít tập trung đông người, dùng bạt che (nếu là thuê nhà riêng).

Phóng viên các báo đài được bố trí phòng theo dõi qua màn hình

Vào tháng 1/2019, nhóm này luyện tập tại một resort thuê tại Bà Rịa - Vũng Tàu thì anh L. không chịu nổi sau nhiều ngày nhịn ăn uống nên đã nhảy từ lầu của resort xuống đất để kêu cứu, bỏ trốn. Tuy nhiên, nhóm của Hà đã phát hiện và bắt anh L. vào lại trong phòng. 

Khi anh L. chống cự thì bị nhóm của Hà đánh. Sau đó, anh L. đã tử vong. Sau khi anh L. chết thì nhóm chuyển thi thể về ngôi nhà thuê tại huyện Bàu Bàng, Bình Dương.

Người thân nạn nhân đến tham gia phiên tòa

Trong quá trình tiếp tục “tịnh cốc” tại Bình Dương, anh T. có nhiều biểu hiện như lén ăn, thủ dâm, có ý định quan hệ tình dục với thành viên trong nhóm... Do vậy, Hà đã bàn bạc với những người còn lại sẽ giết anh T. và những người này đồng ý. 

Nhóm của Hà đã giết anh T. bằng cách chích điện và siết cổ nạn nhân. Điều đáng nói, khi thi thể của hai nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi thì nhóm của Hà đã bàn bạc đi mua thùng nhựa về bỏ xác nạn nhân vào trong. Vụ án chỉ được phát hiện khi nhóm Hà đã bỏ trốn. Tháng 5/2019, người chủ nhà do bán nhà mà không liên lạc được nhóm Hà nên đã phá khóa vào trong và phát hiện hai thùng nhựa chứa thi thể.

Quá trình lẩn trốn, nhóm Hà đã chuyển tới thuê một khách sạn tại TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để tiếp tục luyện tập. Khi biết hành tung đã bị lộ, nhóm này bỏ trốn khỏi khách sạn thì bị bảo vệ phát giác, báo cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ các bị can trên.

D.Anh-C.Bình