Chuẩn bị xét xử vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

19:08 01/09/2019
TAND tỉnh Sơn La cho biết, ngày 16-9, sẽ mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2018. 


Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người, do Thẩm phán Quản Hữu Chiến làm Chủ tọa phiên toà. Thực hành quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử là hai kiểm sát viên Viện KSND tỉnh Sơn La là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành. 

Có 8 luật sư tham dự phiên toà với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Ngoài ra, HĐXX còn triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan (gồm phụ huynh có con được nâng điểm) và 43 người làm chứng, trong đó có lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Sơn La.

Cơ quan điều tra công bố quyết định khởi tố bị can Trần Xuân Yến, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La.

Các bị cáo gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục- Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Sở GD&ĐT Sơn La), Cầm Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng chính trị-Sở GD&ĐT), Đặng Văn Thủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu- Sở GD&ĐT Sơn La), Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị cáo bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại khoản 2, Điều 356 BLHS năm 2015) với khung hình phạt từ 5 đến 10 năm tù. 

Cùng bị truy tố về tội danh này là bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và bị cáo Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La) bị truy tố theo khoản 1, Điều 356 BLHS năm 2015 với khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Sơn La, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi, sửa theo hướng nâng từ 2 đến 6,55 điểm một thí sinh. Các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cũng trực tiếp chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo để nâng điểm cho thí sinh. 

Trong đó, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT chuyển thông tin 10 thí sinh cho Trần Xuân Yến. Nguyễn Thị Hồng Nga nhận từ ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thông tin 1 thí sinh để nâng điểm cho thí sinh hai môn Sử và Địa. 

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh để nhờ nâng điểm. Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng đặt vấn đề với Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho hai thí sinh đạt môn Toán và Tiếng Anh cùng 9,8 điểm và một thí sinh 9,0 điểm môn Toán. 

Ngoài ra, Sơn còn nhờ nâng điểm cho thí sinh là người nhà đạt môn Toán và môn Tiếng Anh cùng 9,8 điểm. Còn Khoa nhờ Huynh nâng điểm cho 2 thí sinh khác.

Về những bài thi môn Văn bị hạ điểm, Viện KSND tỉnh Sơn La xác định do giáo viên “chấm thoáng”, “chấm ẩu”. Khi làm việc với cơ quan điều tra, 7 thư ký và 21 giáo viên chấm thi tự luận thừa nhận chấm sai do “chấm ẩu”, “chấm thoáng” và  “chấm đón ý” và sự thiếu trách nhiệm này không được ai tác động để nâng điểm cho các thí sinh. 

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh. Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh. Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp; Đặng Hữu Thủy khai đã cầm 500 triệu đồng… 

Theo giấy triệu tập của TAND tỉnh Sơn La, ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị triệu tập đến phiên toà với tư cách là nhân chứng trong vụ án. Theo kế hoạch, phiên toà xét xử vụ án này sẽ diễn ra trong 5 ngày.
Nguyễn Hưng