Xét xử 12 đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

09:03 22/08/2018
Ngày 21-8, TAND TP HCM mở phiên toà xét xử Nguyen James Han (51 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, Việt Nam), Phan Angel (52 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ) cùng 10 bị cáo khác về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.


Theo cáo trạng, tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời (viết tắt CPQGVNLT)” do Đào Minh Quân (hiện đang ở Mỹ, đang bị truy nã) cầm đầu, hoạt động chống Nhà nước Việt Nam nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. 

Tổ chức này được Đào Minh Quân thành lập từ năm 1990 tại Mỹ và tự phong là Thủ tướng. Năm 2009, Quân công bố “Hiến ước lâm thời” thể hiện cương lĩnh và điều lệ của tổ chức này là nhằm xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam. 

Bằng phương thức, thủ đoạn lợi dụng mạng Internet, các ứng dụng tiện ích của mạng xã hội, tổ chức này đã tạo lập, duy trì các trang web, blog, địa chỉ email để tuyên truyền, lôi kéo, phát triển lực lượng ở Việt Nam và cộng đồng người Việt tại một số quốc gia khác.

Các bị cáo Nguyen James Han và Phan Angel được dẫn giải đến toà.

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, một số đối tượng cốt cán của tổ chức này tại Mỹ như Kim Collin (em gái Đào Minh Quân; phụ trách phong trào Việt Nam Tân Dân chủ), Kelly Triệu (tức Triệu Thanh Hoa, quốc tịch Mỹ; được phong chuẩn tướng, giám đốc Nha nhân viên - Bộ quốc phòng), Trần Trưng Nguyệt Ánh (được phong đại tá, giám đốc Cục an ninh quân đội), Lisa Phạm (tức Phạm Anh Đào)... đã tuyên truyền, lôi kéo, móc nối các đối tượng có thái độ bất mãn trong và ngoài nước tham gia vào tổ chức dưới hình thức viết đơn xin gia nhập và thực hiện các hành động xúc phạm hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh rồi chụp hình lại gửi về tổ chức. 

Cùng thời điểm này, các đối tượng trong tổ chức cho “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm “Tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hoà (VNCH)”.

Cuối tháng 2-2017, tổ chức này cử Phan Angel, Nguyen Jame Han về Việt Nam để móc nối liên lạc, tập hợp các thành viên của tổ chức tại Việt Nam để thực hiện các hoạt động chống phá Nhà nước nhân dịp lễ 30-4, 1-5. 

Sau khi về đến Việt Nam, Phan Angel đã móc nối, liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (bí danh Nguyễn Long, được tổ chức phong là tỉnh trưởng Quảng Nam, đối tượng đã bị xét xử cuối năm 2017), Tạ Tấn Lộc (bí danh Tạ Trung Nhân, được tổ chức phong chức Đô trưởng Sài Gòn kiêm Tiểu khu trưởng tiểu khu Gia Định) để gặp gỡ các thành viên của tổ chức trong nước như Trần Tuấn Tài (bí danh Dũng Trí, Tiến Long được phong chức là Chỉ huy trưởng đội cơ động vệ binh quốc gia), Nguyễn Hùng Anh (bí danh Nguyễn Long An, được phong chức trung tá, tỉnh trưởng Long An)...

Đầu tháng 3-2017, Phan Angel cùng Tạ Tấn Lộc, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài gặp mặt để nắm tình hình các địa điểm có thể tổ chức biểu tình ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh để thông báo cho tổ chức. Đến ngày 28- 3-2017, Nguyen James Han với vai trò là “Đặc sứ” của tổ chức nhập cảnh vào Việt Nam.

Sau khi vào Việt Nam, Han móc nối, liên lạc với các đối tượng trong nước để truyền đạt sự chỉ đạo của Đào Minh Quân chuẩn bị công cụ, phương tiện và giao nhiệm vụ cho từng đối tượng cùng Han thực hiện các hoạt động chống phá nhằm gây tiếng vang cho tổ chức, gây mất ổn định an ninh chính trị, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân trong dịp lễ 30-4-2017.

Theo kế hoạch, các đối tượng này sẽ phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân, kèm các hành động chống phá như: rải truyền đơn, tụ tập biểu tình, phản đối Formosa và ủng hộ chế độ VNCH, quay video các cuộc biểu tình hoặc cảnh lực lượng chức năng Việt Nam ngăn chặn, xử lý các hoạt động quá khích để vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp nhân dân, vi phạm nhân quyền... Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của các đối tượng này đã bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện và bắt giữ.

Trong vụ án này, quá trình điều tra xác định nhiều đối tượng sau khi tham gia đã lôi kéo cả người nhà tham gia tổ chức. Điển hình là Nguyễn Hùng Anh đã lôi kéo vợ, 2 con và 4 người họ hàng bên vợ làm thủ tục tham gia tổ chức. 

Hùng Anh còn tự lập danh sách 23 người khác là người thân trong gia đình, họ hàng bên vợ và khách hàng kinh doanh của mình để điền vào mẫu "trưng cầu dân ý" do tổ chức gửi với nội dung đồng ý cho Đào Minh Quân làm "tổng thống đệ tam Việt Nam cộng hòa". 

Nguyễn Hùng Anh còn được Kelly Triệu giới thiệu, liên lạc với Tạ Tấn Lộc để thực hiện nhiệm vụ là in truyền đơn, làm cờ chế độ cũ. Hùng Anh đã cắt 300 mảnh vải màu vàng và in thêm 3 sọc đỏ thành cờ chế độ VNCH rồi giao lại cho Lộc (số cờ này khi Công an Bình Định bắt giữ Lộc đã thu giữ được).

Đối với Đỗ Tài Nhân, theo sự kêu gọi biểu tình của những người trong tổ chức, ngày 5-3-2017, Nhân sử dụng ứng dụng gửi tin nhắn của facebook liên hệ và được Lisa Phạm cung cấp số điện thoại của Võ Hoàng Ngọc (trưởng nhóm “Nhiệt huyết Sài Gòn”) để hẹn gặp cùng nhau đi biểu tình. 

Theo sự bàn bạc, Nhân đã tham gia cùng nhóm của Ngọc đi đến công viên Tao Đàn để đòi cơ quan chức năng thả những người biểu tình trái phép đang bị giữ để làm việc. 

Tại đây, Nhân đã sử dụng điện thoại quay clip rồi gửi qua facebook cho Lisa Phạm để thông báo tình hình biểu tình và đăng lên tài khoản facebook của mình cho mọi người xem. 

Sau khi clip trên vừa đăng tải, Nhân được một người phụ nữ liên lạc qua tài khoản facebook lôi kéo gia nhập vào tổ chức “CPQGVNLT” để được bảo vệ. 

Sau khi làm theo yêu cầu và được công nhận là thành viên, Nhân được Trần Trưng Nguyệt Anh giao nhiệm vụ tiếp tục lôi kéo những người khác tham gia tổ chức và viết phiếu “Trưng cầu dân ý”.

Tương tự như các thành viên trên, ngay khi được Đỗ Tài Nhân giới thiệu gia nhập vào tổ chức, Đỗ Quốc Bảo đã sử dụng tài khoản facebook lập, quản trị nhóm trò chuyện “Lật đổ CS 30-4-2017- Ngày tàn CS” để chia sẻ thông tin, tuyên truyền nói xấu chế độ... 

Kế đến, các đối tượng còn lập khống danh sách 700 người đồng ý cho Đào Minh Quân làm “Tổng thống” rồi gửi cho Nguyệt Anh và bàn kế hoạch tổ chức diễu hành mang tên “Biệt đội áo vàng” bằng cách cho các đối tượng tham gia mặc áo vàng sọc đỏ vào ngày 16-4-2017 để Trí quay clip, phát tán trên mạng Internet để gây sự chú ý...

Song song với việc tổ chức kế hoạch “Biệt đội áo vàng”, Nhân còn được Ngọc thông báo đang tổ chức cho nhóm “Nhiệt huyết Sài Gòn” tìm địa điểm tụ tập, hô khẩu hiệu, trương biểu ngữ và cờ VNCH vào sáng 16-4-2017. 

Nhóm này còn có kế hoạch sẽ rải khoảng 1.000 tờ truyền đơn có nội dung tuyên truyền chế độ VNCH bằng bong bóng bay trong dịp lễ 30-4-2017. Nhân đồng ý sẽ tham gia cùng Ngọc sơn, viết khẩu hiệu, vẽ cờ lên tường ở các tuyến đường Hoàng Sa, Trường Sa tại TP Hồ Chí Minh. 

Đến ngày 16-4-2017, khi nhóm này đang tiến hành một loạt hoạt động như trong kế hoạch thì bị phát hiện và bị bắt.

Kết quả điều tra cho thấy các đối tượng trên đã liên hệ, móc nối, lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu "bầu" cho Đào Minh Quân hay tiến hành hoạt động chống phá. 

Tuy nhiên, nhiều người trong số đó không biết việc mình bị ghi tên ủng hộ Đào Minh Quân, không viết đơn tham gia tổ chức. Nhiều người khác không lấy lời khai được vì đã già yếu hoặc còn nhỏ, hoặc có cả những người đã viết đơn nhưng chưa được chấp thuận, chưa được giao nhiệm vụ nên không bị xử lý hình sự.

PV