Vụ cướp ngân hàng tại Hà Tiên: Anh ép buộc em trai đi cướp

Thứ Tư, 03/03/2021, 13:59
Hào đã đặt mua khẩu súng tự chế rồi cùng em đi cướp ngân hàng nhưng vừa cướp được số tiền gần 400 triệu đồng thì bị bắt.

Liên quan đến vụ cướp tài sản, xảy ra vào chiều ngày 2/3, tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Hà Tiên tọa lạc tại khu phố 1, phường Đông Hồ, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, ngày 3/3, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tiên đã ra quyết định tạm giữ 2 anh em ruột là Trịnh Đình Hào (SN 1999) và Trịnh Đình Phú (SN 2003), cùng ngụ ấp Ngã Tư, xã Thuận Yên, TP Hà Tiên để tiếp tục làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu thì trước đó Hào có mua 1 khẩu súng bắn đạn cao su và 50 viên đạn với số tiền 21.000.000 đồng thông qua mạng xã hội. 

Đến khoảng 10h ngày 2/3, Hào nhận được điện thoại của nhân viên giao hàng hẹn đến đường Trần Hầu, TP Hà Tiên để nhận hàng, Hào gọi điện thoại cho em trai ruột là Trịnh Đình Phú chạy xe mô tô BKS 68H1 -141.12 đến đón và chở Hào đến gặp nhân viên giao hàng nhận gói hàng bên trong có súng và đạn.

2 anh em Hào và Phú.

Sau đó Hào kêu Phú chạy xe về nhà ở xã Thuận Yên lấy áo khoác và cây dao thái lan đem đến cho Hào dùng để mở gói hàng thì bên trong có 1 khẩu súng bắn đạn cao su và 50 viên đạn. Hào lấy 11 viên đạn lắp vào súng rồi rủ Phú đi cướp tiệm vàng nhưng Phú không đồng ý. Hào liền dùng súng bắn một phát và đe dọa nếu Phú không đi thì sẽ bắn. Vì sợ quá nên Phú nhận lời đi cùng với Hào.

 Hào kêu Phú chở đến chợ Bách hóa Hà Tiên để Hào đi vào mua 2 đôi găng tay vải màu đen, 2 đôi giày thể thao, 2 mũ bảo hiểm, 2 mũ vải liền khẩu trang trùm kín đầu, mặt và 01 túi xách rồi kêu Phú chạy xe chở lòng vòng trên các tuyến đường trong TP Hà Tiên để quan sát.

Khi đi ngang Chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp Hà Tiên thì Hào nảy sinh ý định cướp Ngân hàng nên kêu Phú chở đến đoạn đường vắng thuộc khu phố 4, phường Đông Hồ để tháo biển số xe, mặc áo khoác, mang găng tay, đội mũ vải kín đầu và thay đôi giày, sau đó Hào kêu Phú chở đến chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp Hà Tiên để cho Hào xuống trước đi vào trong quan sát tình hình.

Khẩu súng thu hồi của Hào bên trong hộp tiếp đạn còn 8 viên đạn.

Đến khoảng 16h, Hào gọi điện cho Phú quay lại đậu xe dưới lề đường nổ máy sẵn, sau đó Phú cầm túi xách và dao đi lại cùng với Hào dùng súng khống chế nhân viên bảo vệ ngân hàng yêu cầu dẫn vào trong quầy giao dịch, Hào đứng phía cửa ra vào dùng súng bắn lên trần nhà 2 phát để đe dọa yêu cầu nhân viên ngân hàng không được chống cự và những người đến giao dịch ra ngoài. Phú cầm theo túi xách và dao nhọn đi vào bên trong quầy giao dịch yêu cầu các nhân viên ngân hàng đang có mặt ngồi xuống gầm bàn rồi đi đến quầy số 5 yêu cầu nhân viên lấy tiền bỏ vào trong túi xách sau đó Phú cầm túi đựng số tiền cướp được cùng với Hào đi ra ngoài.

Phú cướp được số tiền gần 400 triệu đồng bỏ vào túi xách.

Lúc này, nhân viên bảo vệ Ngân hàng phát hiện sự việc đã chạy ra ngoài đường rút chìa khóa xe máy của Hào và Phú rồi sử dụng súng (loại công cụ hỗ trợ) bắn cảnh cáo nên Hào chĩa súng về phía nhân viên bảo vệ để Phú lấy xe. Do không còn chìa khóa nên Phú vứt dao, để túi đựng tiền xuống vỉa hè và bị nhân viên tín dụng của Ngân hàng chạy đến giật túi xách đựng số tiền bị cướp đem vào trong phòng giao dịch.

Cây dao do Phú cầm để khống chế nhân viên giao dịch.

Cùng lúc này, do có nhiều người gần khu vực đó truy hô nên Hào và Phú bỏ chạy bộ tìm đường trốn thì bị người dân và lực lượng Công an khống chế bắt giữ thu hồi trên người Hào 1 khẩu súng tự chế bằng kim loại màu đen, trong hộp tiếp đạn có 8 viên đạn. Đồng thời tạm giữ 1 cây dao, 1 xe mô tô, 1 túi xách màu nâu  và số 383.917.000 đồng.

Chiếc xe được tháo biển số trước khi 2 anh em Hào và Phú gây án.

Hành vi của Trịnh Đình Hào và Trịnh Đình Phú đã cấu thành tội “Cướp tài sản”, theo quy định tại Khoản 3, Điều 168, Bộ luật Hình sự năm 2015 nên Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Tiên đã ra Quyết định tạm giữ đối với Hào và Phú để tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Văn Vũ
.
.
.