Vờ lấy tiền trả xe ôm để cướp
Đêm 5/11, một người đàn ông với dáng điệu hoảng hốt, người bê bết bùn đất tìm đến Công an huyện Quảng Xương. Theo trình báo thì người đàn ông này tên là Trương Ngọc Vinh, ở phố Phú Quý, phường Phú Sơn, TP Thanh Hoá. Anh Vinh vừa thoát chết trong một vụ giết người, cướp tài sản xảy ra tại vùng giáp ranh giữa xã Quảng Bình và Quảng Lưu của huyện Quảng Xương.
Nhận được tin báo, Thượng tá Lê Hồng Võ, Trưởng Công an huyện Quảng Xương đã báo cáo Giám đốc. Nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, toán cướp có tổ chức nên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá đã quyết định thành lập Ban chuyên án do Đại tá Trịnh Xuyên, Phó Giám đốc làm Trưởng ban, chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH làm chủ công phối hợp với các phòng ban nghiệp vụ, Công an huyện Quảng Xương nhanh chóng điều tra, làm rõ.
Ban chuyên án nhận định toán cướp sẽ đưa xe ra các tỉnh ngoài hoặc vào miền Nam để tiêu thụ nên đã đề nghị các tỉnh lân cận như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Ninh Bình… cùng phối hợp để chốt chặn, kiểm tra các phương tiện có biểu hiện nghi vấn.
Mặc dù đêm tối, nhưng với quyết tâm truy bắt tội phạm, tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã đến ngay hiện trường cùng với Công an Quảng Xương khám nghiệm, rà soát các đối tượng nổi trên địa bàn.
Theo lời khai của nạn nhân thì tối 5/11, sau khi cơm nước xong, anh Vinh ra khu vực bục B12, nơi giao cắt giữa đường Nguyễn Trãi và QL 1A để đón khách. Đứng được một lúc thì có một thanh niên, xách túi đi bộ về phía mình. Nhìn cậu thanh niên dáng vẻ lam lũ của người lao động, anh Vinh không nghi ngờ gì liền mời cậu ta đi xe. Người thanh niên này yêu cầu anh chở về xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương. Sau khi mặc cả, hai bên đồng ý với giá 35.000đ.
Khi đi đến khu vực giáp ranh giữa xã Quảng Bình và Quảng Lưu thì có một xe máy đi ngược chiều. Người khách chợt nhận ra người đang đi ngược chiều là anh trai của mình nên tỏ ra mừng vui và nói vội: "Anh trai em đến đón kia rồi, anh đỗ lại em lấy tiền trả anh". Không hề nghi ngờ gì, anh Vinh liền đỗ xe lại giữa đoạn đường vắng. Chỉ trong tích tắc, người "anh trai" kia rút dây thừng trong túi quần ra, vòng vào cổ anh Vinh xiết mạnh.
Bị bất ngờ, anh Vinh choáng váng định chống cự thì cảm thấy có một vật sắc nhọn, lạnh buốt đang ấn vào cổ mình, đó là một con dao nhọn. Trước cái chết cận kề, nghĩ đến vợ và những đứa con thơ đang đợi mình ở nhà, anh Vinh van xin: "Thôi các anh tha cho tôi, tôi còn con nhỏ". Thế nhưng, chúng vẫn quyết tâm sát hại anh bằng cách xiết chặt chiếc dây thừng, cho đến khi anh gục xuống. Tưởng anh Vinh đã chết, chúng đẩy anh xuống dưới ruộng nước rồi lục soát, lấy tiền, đăng ký xe máy, bằng lái xe và xe máy trốn thoát.
Qua công tác rà soát, Ban chuyên án đã phát hiện ra hai thanh niên có biểu hiện nghi vấn là Trần Phú Thắng (19 tuổi), ở xã Quảng Lợi, huyện Quảng Xương và Trần Anh Tuấn (19 tuổi), ở xã Quảng Thạch, cùng huyện. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra vụ án, hai tên này vắng nhà, đem theo một chiếc xe máy giống đặc điểm bị hại miêu tả.
Từ nghi vấn này, Thượng tá Lê Trọng Dinh, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH đã chỉ đạo anh em tập trung truy tìm. Trong quá trình điều tra, Ban chuyên án phát hiện cả hai thanh niên đã đi khỏi địa bàn Thanh Hoá vào TP Hồ Chí Minh lẩn trốn nên đã đề nghị Công an các địa phương phối hợp, bắt giữ.
Từ những thông tin do Công an Thanh Hoá cung cấp, đến tối 6/11, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt được Trần Anh Tuấn cùng với tang vật. Lúc đầu, Tuấn quanh co nại ra rằng, chiếc xe trên là của người anh họ ở TP Hồ Chí Minh nhờ đem về Thanh Hoá đăng ký hộ nhưng do không đăng ký được nên quay vào. Quang co mãi, cuối cùng, Tuấn cũng đã phải khai nhận mình chính là thủ phạm vụ cướp, giết ở Thanh Hoá.
Ngay khi nhận được tin báo của Công an Thừa Thiên - Huế, một tổ công tác của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Thanh Hoá do Thiếu tá Lê Hữu Toàn làm tổ trưởng đã lên đường vào Huế tiếp nhận đối tượng.
Theo lời khai ban đầu của Tuấn thì, chiều 5/11, hắn và Trần Phú Thắng bàn nhau chuẩn bị phương tiện đi cướp xe máy. Vì thế, tên Thắng đã đèo Tuấn lên TP Thanh Hoá, thả cho Tuấn đi bộ để đón xe, còn Thắng đi từ xa theo dõi. Sau khi Tuấn có "mồi", Thắng phóng xe về địa điểm đã bàn trước để đón đường và gây ra vụ việc như đã nêu trên
