Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh trên đất Cảng

09:05 14/05/2019
Sau hơn nửa năm theo sát di biến động của các đối tượng, có thời điểm tưởng như mất dấu hoàn toàn bởi các đối tượng hoạt động vô cùng tinh vi. Song, với sự quyết tâm, Công an TP Hải Phòng đã xác định được tất cả các mắt xích trong đường dây ma túy liên tỉnh và quăng ra “mẻ lưới” thu giữ 20 bánh heroin, giữa lúc cả TP Hải Phòng đang từng bừng trong Lễ hội Hoa phượng đỏ…


Nữ quái cuốn theo vòng xoáy ma túy…

Từng mang trên mình đến 4 tiền án về các tội trộm cắp tài sản, môi giới mại dâm, lưu hành tiền giả và mua bán trái phép chất ma túy, những năm gần đây Nguyễn Thị T, SN 1964, ở phường Niệm Nghĩa, quận Lê Chân, Hải Phòng, nổi lên là bà trùm trong lĩnh vực lô đề. Mặc dù đang kiếm bộn tiền từ cờ bạc, đến cuối năm 2018, T thường xuyên vắng mặt tại địa phương để di chuyển lên các tỉnh Tây Bắc.

Qua công tác nắm tình hình, T có quan hệ thân thiết với nhiều đối tượng ma túy, hình sự trên địa bàn bằng những cuộc ăn chơi thác loạn tốn kém hàng chục triệu đồng mỗi đêm. Tuy nhiên đây không phải là những cuộc chơi thuần túy mà thông qua đó T thực hiện các giao dịch cung cấp ma túy cho các đại lý bán lẻ tại Hải Phòng. T tận dụng ảnh hưởng của mình cũng như các mối quan hệ trong giới giang hồ để điều hành hoạt động mua bán ma túy.

Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an TP Hải Phòng trực tiếp khai thác nóng các đối tượng.

Sau gần nửa năm theo sát di biến động của T, các trinh sát hình sự xác định được đây là đường dây ma túy vận chuyển từ Hòa Bình về Hải Phòng tiêu thụ. Tuy nhiên, với một con người ra tù vào tội như cơm bữa, T điều hành hệ thống chân rết vô cùng tinh vi, thông qua rất nhiều trung gian, khiến nhiều lần trinh sát tưởng như mất dấu hoàn toàn.

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng CSHS cho biết, nhiều lần đã đích thân thâm nhập thực tế nhưng không có kết quả vì sự che giấu hành tung và các hành vi tội phạm của chúng quá khôn ngoan kín kẽ. Các cuộc trao đổi mua bán, giá cả, địa điểm giao hàng, đều được các đối tượng dùng mật khẩu, ám hiệu và tiếng lóng, pha lẫn cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc thiểu số...

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định bà trùm Nguyễn Thị T được Hà Công Thiết, SN 1970, ở tiểu khu 3, thị trấn Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giới thiệu mua ma túy của một đối tượng là người bản địa. Cùng với, Thiết còn giới thiệu em rể mình là Hà Văn Hiền, SN 1970, ở Xóm Xô, xã Nà Mèo, cùng huyện Mai Châu, có nhiệm vụ xách thuê ma túy cho T, mỗi bánh được trả 5 triệu đồng. Ngoài ra, T còn lôi kéo thêm Trần Thị Đông, SN 1987, dân tộc Tày, quê ở xã Lâm Ca, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn là vợ hờ của con trai mình tham gia giao nhận ma túy.

Phá án giữa ngày lễ

Khi mọi phương thực, thủ đoạn của các đối tượng đường dây ma túy từ Tây Bắc về Hải Phòng đã được nắm chắc, Ban chuyên án chỉ đạo các tổ công tác ém sẵn ở các điểm mật phục chờ tình huống phá án. Theo nhận định, Nguyễn Thị T và đồng bọn đang chuẩn bị đánh “mẻ hàng” lớn và chọn đúng vào ngày 10-5 sẽ đưa ma túy về đến Hải Phòng. Bởi lẽ các đối tượng tính toán ngày này TP Hải Phòng tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa phượng đỏ với nhiều sự kiện diễn ra, khi đó lực lượng chức năng phải rải quân làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn.

Tuy nhiên, các đối tượng đã không thể ngờ được mọi hoạt động của chúng đã vào tầm ngắm. Vào khoảng 12h30, ngay sau khi nhận lệnh phá án của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an TP Hải Phòng, các mũi trinh sát đã tổ chức mật phục tại khu vực trước cửa số nhà 334, đường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, bắt quả tang Hà Văn Hiền và Trần Thị Đông đang có hành vi giao nhận 1 balo, bên trong đựng 20 bánh heroin.

Quá trình bắt giữ 2 đối tượng, có sự phối hợp của cán bộ, chiến sĩ Phòng ma túy, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng truy bắt và cho chính các đối tượng. Riêng kẻ cầm đầu Nguyễn Thị T thấy bị bại lộ khi nghe tin Hiền và Đông bị bắt, thị đã nhanh chóng trốn thoát.

Ngay sau khi trực tiếp khai thác nóng các đối tượng, Đại tá Lê Ngọc Châu tiếp tục chỉ đạo một Tổ công tác đặc biệt của Phòng CSHS, do Đại tá Lê Hồng Thắng chỉ huy đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an địa phương thực hiện lệnh bắt Hà Công Thiết - một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy liên tỉnh.

Trước sự xuất hiện quá nhanh và bất ngờ của lực lượng Công an, Thiết vẫn chưa hiểu chuyện gì đã xảy ra, trên người đối tượng chỉ mặc độc 1 chiếc áo lót, khi đang ở nhà riêng của mình.

V. Huy