Thuê côn đồ sát hại chồng

Thứ Ba, 10/01/2006, 09:30

Do người chồng say xỉn nhiều lần đánh đập vợ con, người vợ đã cùng bố đẻ thuê côn đồ đánh dằn mặt chồng. Bản hợp đồng có giá 10 triệu đồng được thực hiện "vượt mức": Người chồng bị đánh chết.

21h50 ngày 18/12/2005, trực ban Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng nhận được tin báo bằng điện thoại từ Phòng Cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Đức Trọng: Trung tâm vừa tiếp nhận 1 thanh niên bị thương rất nặng do gia đình đưa tới với rất nhiều vết chém trên người, nhiều khả năng bệnh nhân này không qua khỏi. Ngay lập tức các trinh sát (TS) trực đêm hôm đó đến ngay bệnh viện. Nạn nhân trong tình trạng hấp hối nên việc tiếp xúc nhằm tìm hiểu nội dung diễn biến vụ việc là không thể, chỉ biết rằng người bị hại tên là Phan Văn Minh, 40 tuổi, trú tại thôn An Hiệp 2, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng bị một nhóm đối tượng vô cớ chém tại nhà.

Sau khi cấp cứu, Phan Văn Minh đã chết do bị chém vào chân và tay, các vết thương đều trúng phần nguy hiểm làm đứt động mạch khiến ra máu nhiều và không được đưa đến cấp cứu kịp thời.

Công an Đức Trọng đã khẩn trương bố trí lực lượng bảo vệ hiện trường, đồng thời lấy lời khai ban đầu của những người bị hại gồm các anh: Đoàn Hồng Lượng, 46 tuổi; Phạm Văn Chính, 38 tuổi là hai bạn nhậu của anh Minh cùng trú tại địa phương; chị Hoàng Túy Phượng, vợ nạn nhân và cháu Phan Thị Hoàng Lan, con gái nạn nhân.

Một yếu tố gây bất lợi cho công tác điều tra là đêm 18/12 trên địa bàn huyện Đức Trọng có mưa rất to. Trận mưa này đã xóa sạch mọi dấu vết nên công tác khám nghiệm hiện trường sau đó rất khó khăn. Qua kết quả khám nghiệm hiện trường, TS nhận định: Vụ án có đông đối tượng tham gia, hung khí được sử dụng bởi nhiều loại, nguyên nhân dẫn đến cái chết cho nạn nhân là do vết thương ở cẳng chân phải, cẳng tay phải làm đứt động mạch, hung thủ là kẻ thuận tay trái.

Nghi vấn từ những lời khai

Trên cơ sở kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi và xâu chuỗi những thông tin từ nhiều nguồn có thể sơ bộ dựng lại quá trình anh Minh bị chém như sau: Chiều tối ngày 18/12, anh Minh rủ hai người bạn là Đoàn Hồng Lượng và Phạm Văn Chính đến nhà nhậu. Khoảng 18h45, nghe có tiếng gọi “Minh ơi?”, anh Minh buông ly rượu đi ra thế là bị chém. Thấy anh Minh bị đánh, hai anh Lượng và Chính lao ra can ngăn cũng bị chúng tấn công làm bị thương.

Theo lời ông Hoàng Định bố đẻ chị Phượng khai thì khi án mạng xảy ra, ông có ở nhà (cạnh nhà anh Minh), vậy tại sao lại không biết chuyện, lý do gì mà phải đến gần 1 giờ đồng hồ sau kể từ khi anh Minh bị chém, ông Định và chị Phượng mới thuê xe đưa anh Minh đi cấp cứu? Lời khai ban đầu của các bị hại là anh Lượng, anh Chính cũng như người nhà anh Minh là Túy Phượng và cháu Lan còn nhiều điểm không thống nhất.

Ban Chuyên án (gồm cán bộ Công an huyện Đức Trọng và Phòng PC 14) nhận định đây là vụ giết người có tổ chức xuất phát từ mâu thuẫn gia đình, cũng có thể là mâu thuẫn giữa nạn nhân với đối tượng ngoài xã hội.

Tất cả những lời khai, thông tin thu thập được từ hiện trường cũng như kết quả xác minh của các tổ công tác đều được Ban Chuyên án “soi” kỹ lưỡng. Chiều ngày 22/12/2005, Ban Chuyên án quyết định đưa anh Lượng và cháu Lan về Công an huyện bố trí lực lượng vừa khai thác vừa thuyết phục, động viên. Đến 17h30 cùng ngày, Lượng đã khai ra chi tiết đắt giá: Khi anh Minh nghe thấy tiếng gọi đi ra cửa thì ông Định - bố vợ anh Minh có mở cửa nhìn, đặc biệt là trong lúc anh Lượng bị 3 đối tượng dồn vào trong nhà để hành hung thì ông Định lại hô bọn chúng rút nhanh. Biết anh Lượng nhìn thấy mọi chuyện, ông Đinh đã đe dọa anh không được hé răng. Sở dĩ anh Lượng giấu nhẹm mọi việc vì sợ bị trả thù vì ông Định vốn không phải là người hiền lành, ông rất giỏi võ.

Mấu chốt của vụ án được mở. Để đánh giá đúng lời khai của anh Lượng, Ban Chuyên án quyết định thuyết phục, động viên cháu Lan khai báo trước người giám hộ là chú ruột cháu Lan. Đối chiếu lời khai của anh Lượng và của cháu Lan thấy phù hợp, Ban Chuyên án quyết định bắt khẩn cấp ông Hoàng Định và triệu tập các đối tượng liên quan lên Cơ quan Công an.--PageBreak--

Bằng nhiều biện pháp đấu tranh vừa thuyết phục vừa đưa ra những chứng cứ cùng lời khai của anh Lượng và cháu Lan, ban đầu ông Định quanh co nhưng đến 22h ngày 22/12 thì ông đã khai ra tất cả. Vụ án đã rõ, công việc mà các TS phải khẩn trương thực hiện ngay lúc này là bắt nhanh những đối tượng liên quan đề phòng chúng bỏ trốn.

Bản hợp đồng giá 10 triệu đồng

Thấy con gái nhiều lần bị chồng đánh nên khi nghe Phượng hé lộ âm mưu muốn đánh dằn mặt chồng, ông Định liền đồng ý. Thực tâm họ chỉ muốn thuê người đánh dằn mặt làm cho Minh bị thương chứ không đến mức muốn tước đoạt mạng sống của anh. Vì không có tiền để thuê côn đồ nên cha con ông Định mang chuyện kể cho Nguyễn Văn Hội - con rể ông Định - anh em cọc chèo với anh Minh và nhờ Hội cho mượn tiền.

Trước đó khoảng một tuần, Hội đưa ông Định và Phượng đến quán cà phê Chiều Tím ở khu phố 8, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng tìm gặp Võ Thị Lệ, 38 tuổi, để bàn chuyện “đại sự”. Người mà Lệ giới thiệu cho Phượng là một nhóm côn đồ, trong đó nổi danh nhất là tên Lù Phi Khiêm (tức Khiêm “già”, 24 tuổi, kẻ có 1 tiền án và 1 tiền sự). Khiêm đã rủ Tòng Xuân Thanh Lâm (còn gọi là cu Lỳ, 26 tuổi, cũng là đối tượng hình sự có tiếng ở thị trấn Liên Nghĩa) cùng tham gia. Khiêm và Lâm ra giá 15 triệu đồng. Sau rất nhiều lần thương lượng, bọn chúng đồng ý chốt giá là 10 triệu đồng và theo bố con ông Định về nhà cho biết địa điểm.

Quyết thực hiện âm mưu bằng được nên Phượng đã nói cho Khiêm và Lâm biết “điểm yếu” của chồng, trong đó có chuyện tối ngày 9/12/2005 anh Minh có vào Đa Me nhậu và ôm về 1 hũ rượu cần. Phượng còn nói bọn Khiêm cứ lấy cớ đòi lại hũ rượu cần, vu cho Minh lấy trộm rồi tẩn cho một trận!.

Chiều tối ngày 18/12, Khiêm nhận được điện thoại của ông Định thông báo anh Minh có nhà, suốt ngày hái cà phê và khả năng tối nay sẽ gầy độ nhậu. Vừa lúc thấy 3 người bạn là Nguyễn Thành Kỳ (22 tuổi), Đặng Quốc Phi (20 tuổi) và Đoàn Văn Sơn (21 tuổi) đều là những tên lang thang và cùng hội có “máu mặt” ở thị trấn Liên Nghĩa, tên Khiêm rủ ba tên cùng thực hiện hợp đồng. Gọi cho Khiêm, ông Định còn cẩn thận sợ bọn Khiêm đánh lộn người nên dặn “bọn mày cứ tới, gọi “Minh ơi”, tao sẽ canh chừng nếu đúng thằng Minh ra tao sẽ ra ám hiệu”.

Trong lúc bọn Khiêm “xử” anh Minh thì Phượng đứng trong bóng tối quan sát. Anh Lượng, Chính lao ra can ngăn liền bị nhóm côn đồ quất túi bụi. Sợ bọn Khiêm thực hiện quá mức hợp đồng, có khả năng đánh chết cả hai người kia nên ông Định hô bọn chúng chuồn nhanh. Ông còn buông lời hăm dọa Lượng khiến anh này sợ quá câm như thóc. Đêm đó, sau khi đi một vòng quanh qua nhiều nhà, điểm cuối cùng Hội đến là quán cà phê Chiều Tím để thanh toán nốt số tiền còn lại là 7 triệu đồng.

Ngay trong đêm 22/12, những kẻ liên can trực tiếp đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này gồm Hoàng Định, Hoàng Túy Phượng, Lù Phi Khiêm, Tòng Xuân Thanh Lâm lần lượt bị bắt khẩn cấp. Các đối tượng Nguyễn Văn Hội, kẻ cung cấp tiền; Võ Thị Lệ, kẻ môi giới thuê côn đồ, Đặng Quốc Phi, Nguyễn Thành Kỳ cũng lần lượt vào trại giam, riêng đối tượng Đoàn Văn Sơn đến trưa ngày 23/12 được gia đình đưa đến Công an huyện đầu thú. Xét hoàn cảnh Hoàng Túy Phượng đang nuôi con nhỏ nên Cơ quan Công an đã khởi tố và cho tại ngoại

Đức Huy
.
.
.