Thực hư thông tin "Bắt cóc trẻ em lấy nội tạng vùng biên giới"

10:33 11/08/2016
Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an khẳng định, hiện nay tại các tỉnh vùng biên giới của cả nước không có tình trạng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng như một số thông tin trên mạng xã hội đưa.

Tối 10-8, ít giờ sau khi vụ thảm sát 4 người trong một gia đình ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai được báo chí đăng tải, trên mạng xã hội Facebook lan truyền thông tin tình trạng tội phạm bắt cóc trẻ em, người già để mổ lấy nội tạng tại địa phận tỉnh Hà Giang.

Theo thông tin đăng trên mạng xã hội, trong 6 tháng đầu năm đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt...). Các đối tượng là người nước ngoài, tổ chức thành từng nhóm 3-5 người, sử dụng ôtô (không có biển kiểm soát).

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định không có không có tình trạng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng như một số thông tin trên mạng xã hội đưa.

Họ tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở nhà, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình… Từ thực trạng này, tuyên truyền cho mọi người khi đi gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3-5 người, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trao đổi về vấn đề này với Báo CAND, sáng 11-8, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an khẳng định, hiện nay tại các tỉnh vùng biên giới của cả nước không có tình trạng bắt cóc trẻ em mổ lấy nội tạng như một số thông tin trên mạng xã hội đưa.

M.Hiền - T.Hòa