Suýt cách ly 19 người chỉ vì con nợ tung tin bị nhiễm Covid-19

11:19 14/02/2020
Sáng 14/2, Công an huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) cho biết, đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với  Dương Kim Huệ (SN 1962, ngụ ấp Phú Lộc, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân) với mức phạt 750.000 đồng về hành vi báo thông tin giả đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, vào ngày 9/2, bà Huệ đang làm thuê ở TP Hồ Chí Minh thì xảy ra cự cãi với chủ nhà nên nghỉ việc về quê. Tuy nhiên, do bà Huệ đang nợ tiền của bà Trần Thị Mai (SN 1984, ngụ ấp Phú Lộc, xã Phú Thạnh) 12 triệu đồng và lo sợ sau khi về nhà sẽ bị bà Mai đòi tiền nên đã gọi điện thoại cho bà Mai nói rằng chủ nhà nơi bà Huệ giúp việc hiện đã bị bệnh viện cách ly (ý nói chủ nhà bị nhiễm Covid-19).

Vì vậy, bà Huệ không làm nữa và về quê nhằm mục đích cho bà Mai sợ không dám tìm bà đòi tiền. Sau đó, bà Huệ tiếp tục gọi điện thoại cho bà Mai nói rằng chủ nhà nơi bà làm việc đã chết do nhiễm Covid-19. 

Sau đó, bà Huệ đón xe khách H.T. từ TP Hồ Chí Minh về quê. Do lo sợ bà Huệ về quê sẽ lây bệnh cho mọi người nên bà Mai đã trình báo sự việc với Công an xã Phú Thạnh.

Trên cơ sở tin báo của bà Mai, để chủ động phòng ngừa, không để bị động bất ngờ trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an huyện Phú Tân phối hợp với Đội Phản ứng nhanh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Phú Tân, cùng Công an xã Phú Thạnh tổ chức đón chuyến xe khách H.T. đang trong lộ trình từ TP Hồ Chí Minh về nhà bà Huệ. 

Ngay sau khi dừng xe, Tổ công tác tiến hành các thủ tục kiểm tra đối với bà Huệ. Đồng thời, tiến hành kiểm tra thân nhiệt, lập danh sách thông tin 19 người có mặt trên xe (gồm 1 tài xế, 1 phụ xe và 17 hành khách) để theo dõi tránh trường hợp bà Huệ bị nhiễm Covid-19 gây ra lây lan trên xe.

Tuy nhiên, qua kiểm tra sức khỏe, bà Huệ không có biểu hiện bất thường liên quan đến Covid-19, nên Tổ công tác cho xe khách H.T. tiếp tục hành trình về thị xã Tân Châu.

Cơ quan điều tra Công an huyện Phú Tân cho biết, việc bà Huệ tung tin thất thiệt rằng bản thân bà bị nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân trước dịch bệnh Covid-19. 

Ngoài ra, bà Huệ còn gây ảnh hưởng đến hoạt động của Công ty TNHH MTV H.T. (thị xã Tân Châu) do bà Huệ có mặt trên xe cùng 19 người khác nên phải xử phạt để giáo dục, răn đe.


Trần Lĩnh