Lợi dụng khai thác keo trồng để phá rừng quy mô lớn

16:47 25/03/2019
Vụ phá rừng nghiêm trọng ngay giữa vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (hơn 100m3 gỗ) đang được Đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Bình vào cuộc điều tra, giải quyết, thì ngày 25-3, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình tiếp tục phát hiện một vụ phá rừng quy mô lớn vừa xảy ra tại tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, gần cầu Dìn Dìn trên nhánh tây đường Hồ Chí Minh do Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý.

Được biết, vụ phá rừng này xảy ra trong khoảng cuối năm 2018 song không được phát hiện cho tới gần cuối tháng 3 này, lực lượng Kiểm lâm huyện Quảng Ninh, Quảng Bình tuần tra rừng mới phát hiện được. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định có 45 cây gỗ có đường kính từ 40 đến 120cm đã bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua. 

Lâm trường Trường Sơn đơn vị đã để xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn. 

Hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16m3, riêng gỗ lim là 13,6m3 và nhiều bìa bắp, cành nhánh. Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5m

3được cất giấu kỹ càng trong rừng. Ngay khi nhận được tin báo, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã đề nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra, bảo vệ hiện trường khu vực rừng bị tàn phá để ngăn chặn lâm tặc vào rừng và tẩu tán gỗ khỏi hiện trường. Theo tìm hiểu từ nhiều nguồn tin, chúng tôi được biết, nguyên nhân của vụ phá rừng quy mô lớn này là do Lâm trường Trường Sơn tiến hành thu hoạch cây keo rừng trồng và các đối tượng lâm tặc đã lợi dụng việc khai thác keo để phá rừng.

Hiện trường vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Ninh, Quảng Bình.

Chiều ngày 25-3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình giao Chi cục Kiểm lâm tiến hành sớm làm rõ vụ phá rừng, ngay sau đó, lực lượng kiểm lâm đã đề nghị Lâm trường Trường Sơn dừng việc khai thác keo trồng và đẩy đuổi hơn 60 người ra khỏi khu vực rừng.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cũng đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ phá rừng để chuyển giao cho Công an huyện Quảng Ninh, Quảng Bình khởi tố vụ án.

S.Lam-L.Hồng