Phá đường dây làm giả giấy tờ từ một vụ vi phạm giao thông

08:12 11/09/2020
Nghi đối tượng sử dụng giấy tờ giả, Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra và triệt phá thêm một vụ làm giả giấy phép lái xe và các loại giấy tờ.


Ngày 11/9/2020, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Lộc (SN 1984), trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để điều tra, làm rõ về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Bùi Văn Lộc (mặc áo thun xanh) chứng kiến cơ quan chức năng mở niêm phong các đồ vật, tài liệu thu giữ trong quá trình điều tra vụ án.

Theo thông tin ban đầu, từ một vụ việc vi phạm giao thông đối tượng nghi sử dụng giấy tờ giả do Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông bàn giao, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 5/9/2020 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Bùi Văn Lộc, thu giữ 3 máy in màu, 1 máy in thường, 1 máy tính xách tay hiệu HP, 3 mẫu dấu tròn của các cơ quan, tổ chức và 18 mẫu dấu tên Bác sỹ, Công chứng, Công an phường và 1.094 tài liệu, trong đó phôi các loại giấy tờ là 774 tài liệu, giấy tờ khác 224 tài liệu. Chứng thực bản sao, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chứng chỉ,  bằng tốt nghiệp trung học, học bạ trung học phổ thông.

Đối tượng khai mua trên mạng xã hội mang về để làm giả các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để bán cho các công nhân trên địa bàn 

Cơ quan chức năng kiểm đếm các tài liệu, đồ vật thu giữ trong quá trình điều tra vụ án.

Bước đầu xác định, từ năm 2015 đến nay, thông qua mạng xã hội zalo, Lộc đã đặt làm các loại giấy tờ giả (CMND với giá 200 ngàn đồng/1 cái; giấy phép lái xe hạn A1, B2, bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học là 300 ngàn đồng/1 cái) sau đó bán lại cho khách với giá mức giá từ 800 đến 3.500.000đ/ 1 loại giấy tờ. 

Riêng các loại giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc, Lộc sử dụng con dấu tròn giả của UBND một phường và của một Bệnh viện trên địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, dấu tên giả của các bác sỹ Bệnh viện để làm giả hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn với giá 100.000đ/1 bộ hồ sơ xin việc. Trung bình 1 tháng, Lộc bán được từ 50 đến 100 bộ hồ sơ xin việc cho công nhân trên địa bàn.

Tang vật của vụ án.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, mở rộng.


Quỳnh Mai