Nhóm đối tượng chuyên trộm cổ vật tại các chùa, nhà thờ họ sa lưới

08:59 22/02/2016
Ngày 21-2, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã điều tra bắt nhóm đối tượng chuyên trộm cắp cổ vật trong các chùa, đền miếu, nhà thờ họ, gồm: Vũ Văn Nghĩa (ảnh bên) và Trần Quốc Hùng (đều 47 tuổi, trú quận 10 và 11, TP Hồ Chí Minh).


Thủ đoạn của nhóm trộm là tìm hiểu thông tin các làng quê lâu đời, sau đó về tận nơi dò la, khảo sát tình hình và ra tay trộm cắp cổ vật, đồ thờ cúng trong các chùa chiền, nhà thờ họ. 

Sau hàng chục lần trộm cắp trót lọt, đầu tháng 1-2016, Nghĩa và Hùng đem xe máy lên xe khách từ TP Hồ Chí Minh ra huyện Hải Lăng (Quảng Trị), rồi sử dụng xe máy về xã Hải Quế (Hải Lăng), dò hỏi, tìm đến Niệm phật đường thôn Kim Long. 

Tại đây, bọn chúng đã tự giới thiệu là khách ở miền Nam ra vãn cảnh chùa và muốn cúng dường… Không ngờ, ngày hôm sau sư trụ trì… tá hỏa, khi phát hiện tượng phật A Di Đà với niên đại trên 200 năm đã bị “bốc hơi”.

Trong khi các lực lượng chức năng đang điều tra thì trung tuần tháng 1-2016, lại nhận được thông tin, một tượng cổ tại Chùa làng Thi Ong (Hải Vĩnh, Hải Lăng) cũng bị kẻ gian cạy cửa, lấy cắp… 

Lần theo dấu vết, tổ công tác Công an Hải Lăng, phối hợp với lực lượng trinh sát Phòng CSHS Công an tỉnh Quảng Trị, lên đường vào TP Hồ Chí Minh truy tìm các đối tượng gây án. 

Tại đây, được sự giúp đỡ của Cục Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ Công an TP Hồ Chí Minh, Công an các quận 7, 10, tổ công tác nhanh chóng xác định được đối tượng gây án là Nghĩa và Hùng. 

Tuy nhiên, khi đến nhà Nghĩa tại 270/26 Hòa Hảo, phường 4, quận 10, thì đối tượng này vắng nhà. Nhận định các đối tượng có thể quay lại Hải Lăng để tiếp tục gây án, lực lượng Cảnh sát hình sự cùng Công an địa phương lập tức được huy động bủa vây, đón lõng. 

Đúng như nhận định, 9h sáng 19-1, các đối tượng Nghĩa, Hùng xuống xe khách ở Hải Lăng và chạy xe máy về xã Hải Vĩnh để tiếp tục trộm cắp các tượng cổ ở Niệm phật đường thôn Thi Ong, nơi mà trước đó chừng 1 tuần bọn chúng đã đến thăm dò, khảo sát và đã sa lưới. 

Qua đấu tranh khai thác, bọn chúng khai nhận đã gây ra 2 vụ trộm tượng phật A Di Đà ở Niệm phật đường thôn Kim Long, xã Hải Quế và tượng cổ ở Chùa làng Thi Ong, xã Hải Vĩnh.

Đấu tranh mở rộng vụ án, Hùng và Nghĩa còn khai nhận, trước đó, bọn chúng đã gây ra hàng chục vụ trộm cắp tương tự ở nhiều địa phương khác.

Phan Thanh Bình